Vì ở Sài Gòn vào mùa dịch, một "mẹ đảm" có quá nhiều rau muống và sợ bị hỏng nên quyết định tận dụng làm kim chi. Món kim chi rau muống ăn cũng hấp dẫn không thua kim chi cải thảo.
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 kg
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá và hoặc hẹ: 1 bó nhỏ
- Gừng: 50 gram
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Ớt bột Hàn quốc
- Củ cải trắng: 200 gram (không có củ cải trắng thì thay bằng củ cải đỏ)
- Mè
- Táo hoặc lê: 200 gr
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, giấm
Cách làm:
- Củ hành, hành lá, hẹ, củ cải thái sợi.
- Sốt trộn: Táo, gừng, tỏi, ớt cho vào chậu sau đó thêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa giấm, 1/3 thìa bột ngọt, 2 thìa ớt bột hàn quốc, 2 thìa nước kimchi mua ngoài siêu thị. Tất cả nguyên liệu trên, bạn đổ vô cối xay nhuyễn ra, xong trộn với hành, củ cải, hẹ thái sợi ở trên.
- Rau muống nhặt hết lá rửa sạch với muối loãng để ráo.
- Thái rau muống thành khúc.
- Lấy cán dao hoặc chày đập đập cho cọng rau dập ra, mẹo là đừng cắt khúc trước mà đập dập trrước rồi hả cắt sẽ tiện hơn. Cách này thì gia vị thấm hơn, ngon hơn, làm xong chờ 30 phút là ăn ngay. Hoặc nếu lỡ cắt khúc rau muống thì dùng tay bóp cho rau ráo nước.
- Rau sau khi làm cho dập thì cho tầm 1/2 thìa cafe muối vào. Chờ 15-30 phút cho rau dịu xuống như ảnh là được.
- Trộn sốt với rau và nêm nếm cho vừa ăn.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)