Để làm món giò thủ lâu hỏng, không bị thiu thì trong cách chế biến cũng cần một vài lưu ý:
Nguyên liệu làm món giò thủ chủ yếu từ thủ heo:
- Tai heo.
- Lưỡi heo
- Má heo
- Thịt chân giò
- Mắm, muối, giấm, tiêu, mộc nhĩ (nấm mèo).
Cách làm:
Phần tai heo, má heo cạo sạch lông, trần sơ để dễ thái. Lưu ý: không nên trần quá chín sẽ làm mất bớt chất dính, khi tạo hình sẽ hơi khó.
Phần lưỡi heo, cùng trần qua để cạo phần hôi trên lưỡi, và cắt phần hôi ở cuống lưỡi. Cắt bỏ phần sương, sụn cứng ở cuống lưỡi.
Thịt chân giò thái càng mỏng thì khi bó càng ngon.
Tất cả nguyên liệu nên rửa qua với giấm, muối thật kĩ để chánh mùi hôi.
Sau khi thái hết nguyên liệu ta cho tât cả nguyên vào thố inox hoặc chậu sạch để trộn thật đều, cho 1 ít nước mắm vào ướp 20 phút cho ngấm và thơm thịt.
Phần mộc nhĩ, nấm hương thì lúc nào xào mới cho vào.
Khi xào nguyên liệu gần chín mới cho tiêu bắc. Chỉ đảo vào đảo là bắc ra luôn. Dùng dụng cụ ép giò thật chặt.
Chú ý để giò để được lâu cần:
- Mộc nhĩ nên luộc chín luôn, không nên ngâm nước lạnh, nếu xào không kĩ sẽ bị nhanh hỏng.
- Tuỳ theo các bạn dùng lá chuối hay bó khuôn, nếu dùng lá chuối thì nên trần lá trước khi bó để không bị bục.
- Điều chỉnh gia vị theo khẩu vị gia đình.
Theo Facebook: Song Anh, Phương Phương + Ben Hoàng
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)