Dưa chuột là một trong những loại rau củ rất quen thuộc đối với mọi người bởi ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể thì nó cũng có hương vị rất hấp dẫn. Dưa chuột có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, nhưng một trong những món hấp dẫn nhất vẫn là dưa chuột muối. Cách làm món dưa chuột muối không hề khó nhưng hương vị lại rất hấp dẫn, ăn hoài không chán. Nào cũng bắt tay vào thực hiện theo hướng dẫn đây nhé.
- 1kg dưa chuột, 200 gram ớt xanh
- 100 gram hạt tiêu, hoa hồi
- 50 gram dầu ăn, 20 gram muối, 3 củ tỏi, 150 gram gừng, 300 gram nước tương, 50 gram đường phèn...
Cách thực hiện:
Dưa chuột được rửa sạch vỏ, bắt buộc phải để ráo hết nước. Sau đó, thái dưa chuột thành từng miếng theo chiều dọc, loại bỏ hai phần đầu.
Để dưa chuột vào bát, cho muối vào trộn đều sao cho toàn bộ bề mặt của dưa chuột đều được phủ lớp muối mỏng. Để trong 2 giờ đồng hồ.
Cho nước tương vào chảo đun sôi và thêm hoa hồi, đường phèn vào để tạo hương vị. Sau khi đường phèn tan hết thì tắt bếp và để nguội.
Dưa chuột sau khi được ướp bạn sẽ thấy nó có nhiều nước. Dùng tay ấn nhẹ vào dưa chuột và loại bỏ phần nước. Xếp vào một chiếc hộp xem kẽ với, ớt xanh, gừng, tỏi được thái lát. Cùng với đó, rắc đều hạt tiêu lên bề mặt dưa chuột.
Tiếp theo đổ phần nước sốt đã chuẩn bị ở trước đó lên trên và có thể thưởng thức sau một ngày. Tuy nhiên, để bảo quản được lâu, hãy chú ý tới bước cuối cùng này. Cho một ít dầu ăn đã đun sôi để nguội đổ lên trên cùng chiếc hộp muối dưa chuột trước khi đậy nắp. Nhiều người không nghĩ có thể cho dầu ăn vào dưa chuột muối nhưng điều này hoàn toàn sai. Dưa chuột không bị hư hỏng, thậm chí lớp dầu ăn trên cùng này còn đóng vai trò ngăn chặn không khí bên ngoài, giúp bảo quan hũ dưa chuột muối lâu hơn, thậm chí tới nửa năm.
Món ăn này rất giòn, thơm hấp dẫn chắc chắn sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm phần phong phú. Chúc các bạn ngon miệng và đừng quên giới thiệu món ăn này đến bạn bè và người thân nhé.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)