Ngoài chấm nước chua ngọt, bún chả cũng rất ngon khi ăn cùng nước lèo. Từng được thưởng thức món bún chan nước lèo từ một quán ở Huế, mẹ đảm về học làm thử ai ngờ ngon ngoài mong đợi. Nước lèo có vị ngậy của bơ lạc, vị bùi của gan gà.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt vai.
- Hành khô, tỏi khô, hành lá, riềng, sả...
- Gan gà.
- Gia vị: đường, dầu hào, nước mắm, tương đậu nành, bơ lạc...
Cách làm:
- Thịt nạc vai thái miếng dày khoảng 3-5 li, mỏng quá khi nướng sẽ bị khô.
- Gia vị ướp thịt gồm: 3 củ hành khô, 1 củ tỏi khô, 1 cây hành lá, 1 miếng rtềng nhỏ khoảng 5cm, 5 củ sả, 2 thìa phở đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 3 thìa dầu ăn. Tất cả xay nhuyễn trộn đều với phần thịt đã sơ chế ở trên, để yên trong tủ lạnh 4-6 giờ hoặc ướp qua đêm, trước khi nướng để ra ngoài khoảng 30 phút và trộn thêm vừng trắng.
Thịt viên cũng ướp tương tự nhưng chỉ cần để nghỉ 20 - 30 phút là được.
- Bật nóng lò trước 5-10 phút, xếp thịt lên khay có bọc giấy bạc, trải thịt ra để khi nướng thịt được chín đều. Nướng lửa to 200 độ trong khoảng 15 phút, lật mặt nướng tiếp 5 phút là được.
Có hai cách nấu nước ăn cùng bún chả:
Cách 1: Nước mắm chua ngọt
Pha nước mắm trộn bún với tỷ lệ: 1 đường: 1 giấm: 1 mắm: 2 nước kèm tỏi ớt băm nhuyễn. Điều quan trọng để tỏi và ớt nổi đẹp là khi băm thớt phải khô.
Cách 2: Nấu nước lèo
Gan gà 1-2 chiếc, ngâm với sữa tươi khoảng 30 phút.
Tương đậu nành 2 thìa phở.
Hành, tỏi khô băm nhuyễn.
Đường, bột canh.
Bơ lạc 1 thìa phở.
Gan gà vớt ra khỏi sữa, rửa sạch, lọc gân, xay nhuyễn.
Nước lèo từ gan gà (Ảnh minh họa)
Phi thơm hành tỏi, thêm gan gà vào xào, thêm bột canh, đường, tương đậu nành, bơ lạc, nước vừa đủ sánh là được.
Trình bày: rau sống, rau thơm ăn kèm thái nhỏ để bên dưới, cho bún đã chần lên trên, bày thịt nướng, đồ chua và chan nước trộn, rắc lạc rang giã dập.
Bát bún chan nước lèo, vừa thơm vừa ngậy mùi bơ lạc, gan gà.
Nguồn ảnh: Linh Quách
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)