Bát bún cá với mùi thơm đặc trưng của các loại rau vị ngọt tự nhiên của cá và vị bún mềm tươi dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi không khí bữa cơm gia đình. Bên cạnh công thức, còn gợi ý cho bạn cách tận dụng lại phần xương mà hầu như ai cũng bỏ đi để gia tăng hương vị cho nước dùng.
Nguyên liệu:
Xương ống: 1kg.
Cá rô phi: 1kg (đã lọc xương).
Cà chua: 3 quả.
Dọc mùng.
Hành lá, thì là.
Hành khô: 1 củ.
Gừng: 1 củ.
Chả cá: một ít.
Mọc: 300g.
Đậu: 3 bìa.
Gia vị: dầu ăn, mì chính, bột canh, muối, tiêu….
Cách làm:
Bắc nồi lên bếp, cho đầu và xương cá vào luộc với hành khô và gừng đập dập. Khi xương cá chín, vớt ra giã nhuyễn và lọc lấy nước.
Phần xương cá đừng bỏ đi, hãy đem giã nhuyễn và lọc lấy nước để nước dùng thêm ngon.
Chần xương ống qua nước sôi rồi cho vào nồi áp suất ninh. Phần nước cốt này cho ra một bát riêng.
Pha loãng bột chiên giòn rồi bắc chảo sâu lòng lên bếp, trút dầu ăn vào chảo (lượng dầu đủ để chiên ngập cá). Sau đó gắp từng miếng cá nhúng qua bột chiên giòn và cho vào chảo chiên, vặn lửa nhỏ xuống.
Khi thấy cá đã giòn, xém vàng hai mặt thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Từ từ đổ nước hầm xương và nước cá (đã lọc xương) vào, nấu sôi khoảng 2 phút, tắt bếp.
Chần bún qua nước sôi, cho vào tô cùng với cá chiên giòn, chả cá, các loại rau, hành lá rồi chan nước dùng nóng hổi lên và thưởng thức (Ảnh: Việt Chinh)
Mẹo nhỏ để món ăn thêm ngon:
Nên ướp đủ lâu cho cá thấm gia vị rồi mới chiên để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.
Cá cần được chiên trên lửa nhỏ để chín từ trong ra ngoài, nếu lửa quá to cá sẽ dễ bị cháy.
Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)