Nguyên liệu:
Phần nhân bánh:
- Thịt lợn xay.
- Miến.
- Mộc nhĩ.
- Nấm hương.
- Su hào (hay củ đậu).
- Cà rốt.
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột nêm, hạt tiêu.
- Trứng cút thường.
Phần vỏ bánh:
- Bột mì.
- Nước.
Cách làm:
Bước 1:
Đối với phần nhân bánh:
- Đem ngâm miến, mộc nhĩ, nấm hương trong 1 bát nước nóng, rồi rửa sạch. Sử dụng dao thái nhỏ để riêng.
- Su hào, cà rốt rửa sạch sau đó gọt bỏ vỏ bào thành những sợi nhỏ.
- Bắc 1 chiếc chảo lên trên bếp, cho một ít dầu ăn vào sau đó cho thịt xay vào xào chín. Cho thêm nước mắm, bột canh, hạt tiêu để phần thịt thêm đậm đà hơn.
- Đem mộc nhĩ, nấm hương vào xào 2 phút thì cho cà rốt, su hào vào cùng. Cuối cùng cho miến vào đảo sơ vài lần rồi tắt bếp.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ rồi sau đó đem để riêng.
Đối với phần vỏ bánh:
- Đổ bột mì vào tô to, sau đó cho nước lọc từng ít một vào. Vừa cho nước tay vừa phải đảo cho đến khi nào thấy bột mì trở nên dẻo mịn và không dính tay là được.
- Nhào đều tay, sau đó bạn sử dụng màng bọc thực phẩm che bột lại nhé, để bột nghỉ khoảng 20 phút.
- Sau khoảng thời gian để bột nghỉ, bạn hãy bỏ ra rồi nhào thêm 5 phút nữa cho bột thật mềm và mịn.
(Công đoạn làm vỏ bánh gối này có thể được rút ngắn, nếu bạn mua vỏ bánh gối tại các cửa hàng làm bánh sẽ nhanh gọn hơn rất nhiều đấy).
Bước 2: Cách gói bánh và rán:
- Bắc chảo lên trên bếp, chờ cho chảo nóng rồi đem đổ dầu vào.
- Khoảng thời gian chờ dầu sôi, hãy lấy từng cục bột nhỏ, sau đó đem cán mỏng ra thớt rồi sau đó đem múc phần nhân bánh cùng với 1 quả trứng cút đã luộc chín vào.
- Sau đó gấp 2 mép bánh lại với nhau để tạo thành hình bán nguyệt, bạn có thể tạo thành viền bánh cho đẹp mắt.
- Gấp xong cái bánh nào là bạn hãy đem thả ngay vào chảo dầu khi mà dầu đã sôi, làm như vậy vừa nhanh lại vừa tránh được tình trạng bánh gập xong thoát hơi nước bị khô hay gãy bánh.
- Sử dụng đũa để lật đều 2 mặt cho đến khi nào mà thấy bánh chín vàng đều có thể gắp ra cho ráo dầu và cứ rán thế cho đến khi mà hết bánh thì tắt bếp.
- Có thể chuẩn bị giấy để báo bọc bánh khi mà bánh đã được rán chín, điều này sẽ giúp để bánh khi ăn sẽ giòn, thơm ngon và phần dầu thừa cũng được ngấm vào báo.
Bước 3: Trình bày và thành phẩm:
- Dùng kéo cắt bánh gối thành những miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa cho đẹp mắt. Ăn bánh gối kèm rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt sẽ vô cùng hấp dẫn.
Thanh Tú (TH) (Theo Giadinhvietnam.com)