Trong khoảng thời gian nghỉ dịch ở nhà, nhiều người mày mò làm bánh. Những món thường được các mẹ thử là: Bánh bao, bánh mì hay bánh bông lan...
Mới đây, một gái đoảng đã thử làm món bánh bông lan bằng nồi cơm điện. Kết quả món bánh không những hỏng mà còn "báo hại" cháy luôn cả nồi cơm điện.
Người này than: "Em làm cháy mất cái nồi cơm điện rùi các bác ạ, làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện như trên mạng, em bật 5 phút xong sợ nó không chín em giữ thêm 5 phút nữa mà nó cháy đen như này, con nó cậy được tý ở trên ăn, ở dưới thì đen sì, xoong thì cháy. Cái bánh đắt giá quá".
Các bước làm bánh bông lan tại nhà được mẹ đoảng chia sẻ lại.
Bên dưới nhiều người đã chỉ ra điểm sai lầm khiến món bánh thất bại do người làm giữ nút nồi cơm, phần lòng trắng trứng đánh chưa đạt:
- 5 phút nó nẩy nấc hâm thì chị phải kệ nó, bao giờ bấm lại mà được thì mới bật lần 2, và lần 3 tương tự. Chứ chị giữ thì nó cháy là phải.
- Chị nên cho 1 lớp dầu xuống đáy nồi rồi lót thêm giấy thoa lên đó 1 lớp dầu ăn rồi mới đổ bột xuống như vậy bánh sẽ không cháy.
- Bật làm 3 lần nhé, nó nhảy rồi để khoảng tầm 5-7 phút bật lại lần nữa, đủ 3 lần sẽ chín mà. Cứ từ từ kiểu gì chẳng được.
- Bánh e làm bằng nồi cơm điện đây! Bật nút cook rồi bao giờ nó nhảy sang warm thì chờ 20 phút, sau đó lặp lại lần 2 ấn nút cook.
- Như nồi nhà em, 2 lần là bánh ngon như thế này luôn! Em có chia sẻ cách đánh bông lòng trắng và cách làm bánh bông lan băng nồi cơm điện trên Facebook đó vì em vừa làm trưa nay xong!
- Bác giữ yên nút cook không thả tay ra thì cơm còn khét chứ nói gì bánh, làm như nấu cơm ấn rồi kệ chứ giữ làm gì.
- Lòng trắng lỏng quá. Không cháy nồi thì bánh cũng không nở....
Dưới đây là cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện:
Bước 1: Rây bột, đánh bông lòng trắng trứng
- Rây 60g bột mì và 40g bột bắp cho mịn.
- Tách riêng 4 lòng đỏ và lòng trắng trứng sang 2 tô riêng biệt.
- Cho nửa muỗng cà phê muối và 4, 5 giọt nước cốt chanh vào đánh đều với lòng trắng trứng. Vừa đánh vừa cho từ từ 70 g đường vào đánh đến khi lòng trắng trứng bông lên.
Bước 2: Trộn lòng đỏ trứng
Cho vani, sữa tươi, và dầu ăn vào đánh đều với tô lòng đỏ trứng. Đổ bột đã rây vào và đánh đều để tạo thành hỗn hợp mịn.
Bước 3: Trộn bột bánh
Trộn đều hỗn hợp lòng đỏ trứng với lòng trắng trứng đánh bông. Không trộn quá lâu sẽ làm bột bánh bị chai khi nướng.
Bước 4: Nướng bánh
- Có thể lót giấy nến xuống đáy nồi cơm để khi bánh chín dễ lấy ra hơn. Đổ hỗn hợp bột bánh vào nồi cơm điện.
- Nhấn Nấu - Cook đối với nồi cơm điện nắp gài và nồi cơm điện tử.
- Nhấn Menu chọn chế độ nướng bánh và đợi nồi nấu khoảng 40 phút (đối với nồi cơm điện tử có chế độ nướng bánh).
Bước 5: Kiểm tra bánh chín chưa
Hết thời gian cài đặt, mở nắp nồi cơm và dùng ngón tay nhấn xuống mặt bánh. Nếu thấy mặt bánh bông lan không bị lõm xuống là bánh đã chín, chờ bánh nguội một chút là có thể lấy ra dùng ngay.
Nếu bánh chưa chín, đậy nắp lại và nhấn nút Nấu - Cook thêm tầm 10 phút nữa.
Thiên Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)