Cách rang lạc chuẩn:
Đầu tiên, bạn cần chọn hạt lạc không nảy mầm. Bởi vì trong mầm hạt lạc có chứa aflatoxin, đây là một chất có hại cho cơ thể. Lạc mua về bạn cho vào ngâm trong bát nước ấm khoảng khoảng 10 - 20 phút.
Quá trình ngâm lạc này giúp làm sạch các tạp chất trên bề mặt của lạc. Không chỉ vậy, ngâm lạc trong nước ấm còn giúp lạc hút nước vào trong, nhờ đó trong quá trình rang, nhiệt độ sẽ làm nóng hạt lạc nhanh và đều hơn, hạt lạc trở nên giòn ngon hơn và sau khi ngâm vỏ lạc không bị thâm đen khi rang.
Sau khi ngâm, bạn vớt lạc ra và để ráo nước.
Bạn đặt chảo ở lửa vừa hoặc nhỏ, bởi nếu dầu quá nóng sẽ khiến lạc bị cháy nhanh và dễ đắng. Khi dầu nóng, bạn cho lạc vào và đảo đều tay cho đến khi thấy lạc nổ lách tách, màu của lạc tối hơn như màu cánh gián thì tắt bếp.
Tại thời điểm này, lạc đã chín khoảng tám phần, vì vậy đừng đợi chúng chín hoàn toàn rồi mới tắt bếp. Đổ một chút rượu nấu ăn vào và tiếp tục đảo đều. Rượu nấu ăn sẽ khiến độ ẩm trong lạc còn sót lại bay hơi hoàn toàn, nhờ vậy lạc sẽ giòn hơn rất nhiều.
Sau khi bắc ra khỏi nồi nên rải lạc ra ngay. Ta có thể đảo bằng đũa và dùng quạt để lạc nhanh nguội. Chỉ bằng cách này mới có thể đạt được độ giòn. Khi lạc nguội bớt, bạn hãy rắc chút bột canh lên lạc, trộn đều là xong.
Lưu ý:
- Lạc phải được rang bằng dầu lạnh. Nếu nhiệt độ dầu quá cao, lạc sẽ dễ bị khét, chiên không đủ giòn.
- Lạc nên được làm nguội nhanh chóng sau khi bắc ra khỏi nồi.
- Nên rắc muối sau khi để lạc nguội. Rắc muối quá sớm, lạc sẽ bị ỉu, không giòn.
Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)