Tôm sông cũng là một món ăn rất ngon, chế biến tại nhà đơn giản, thuận tiện, chủ yếu sử dụng tôm sông, dầu ăn và muối ăn. Tất cả đều là những gia vị rất đơn giản, mà giữ được hương vị tốt nhất của tôm sông, ăn vào rất thơm và giòn, tôm rất giàu dinh dưỡng, thích hợp cho người già và trẻ em, tôm sông tuy không phải là hải sản nhưng hương vị chắc chắn không hề kém cạnh.
Thành phần: tôm sông, ớt xanh, ớt đỏ, nước tương nhạt, tép tỏi, hành lá, rượu nấu ăn, gừng, đường.
Trước hết, chúng ta sơ chế tôm sông, khi mua về chúng ta chọn những con còn sống, ngâm nước, rửa sạch khuấy theo chiều kim đồng hồ để sạch bùn cát, sau đó dùng kéo cắt bỏ những con tôm có râu dài và cứng. Nếu cắt hết lượt râu tôm càng tốt, nếu không ăn sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và khi ăn sẽ hơi nhặm miệng hoặc bạn cắt nhỏ, rửa sạch, để ráo nước.
Đun nước sôi trong nồi, cho tôm vào chần sơ qua, đừng chần nước quá lâu, bạn nên vớt ra nhanh sau khi chần, nếu không khi chiên tôm sẽ rất khô, không được tươi. Bước chần mỗi nơi khác nhau, bạn có thể chần hoặc không. Khi nấu rửa lại bằng nước lạnh ngay sau khi vớt ra khỏi nồi (cho đá vào nước sẽ tốt hơn). Sau khi ngâm trong nước lạnh thì vớt tôm ra bát, đổ ít rượu nấu ăn vào, đảo đều cho rượu ngấm vào tôm, khi chiên tôm sẽ ngon hơn.
Sau đó chuẩn bị tất cả các nguyên liệu cần dùng như: hành lá cắt thành từng khúc, tỏi bỏ vỏ thái lát, ớt xanh, ớt đỏ, gừng gọt vỏ cắt hạt gạo. Nguyên liệu đã sẵn sàng, khởi động chảo, vặn lửa nhỏ, cho dầu vào chảo sau khi nhiệt độ 60%, cho các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào sau khi dầu nóng, vặn lửa nhỏ và từ từ đảo đều, chiên cho đến khi ớt và tép tỏi có mùi thơm hoặc ớt trở nên mềm thì vớt ra để riêng.
Sau khi chảo nóng, bạn cho tôm sông vào chiên, không cần đổ dầu vào, sau khi nước cạn một chút thì đổ dầu ăn vào xào nhanh tay để tôm không bị cháy. Khi thân tôm sông bắt đầu chuyển sang màu đỏ thì trút hết ớt xanh, hành lá và gừng vừa xào vào xào cùng. Cho thêm ít nước đường cát trắng tùy theo sở thích. Cách rang tôm này làm món tôm sông vừa đủ tươi (bạn cũng có thể cho nguyên lòng đỏ trứng gà vào rang cùng tôm), tắt bếp và cho vào đĩa. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
Thực ra món này thực hiện đơn giản nhưng cần lưu ý tốc độ chiên tôm sông phải nhanh, tôm sông tươi rất dễ cháy, chiên lâu sẽ không còn tươi và ảnh hưởng đến chất lượng thịt không ngon. Bạn có thích tôm sông chiên giòn không?
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)