Cá cũng là thực phẩm giàu đạm, ít béo, có giá trị dinh dưỡng cao, nếu ở nhà có người già và trẻ em thì chúng ta có thể ăn nhiều hơn bình thường, điều này có rất nhiều lợi ích.
Bây giờ, các gia đình đi chợ thường mua thêm vài con cá và cho vào tủ lạnh để khi nào muốn ăn thì lấy ra ăn, rất tiện lợi. Việc cấp đông cá vẫn rất đơn giản, chỉ cần cho cá vào tủ lạnh là bạn không cần phải lo lắng cá hỏng. Nhưng bạn có biết cách rã đông cá, không nên ngâm trực tiếp vào nước. Đầu bếp của nhà hàng dạy 3 mẹo rất đơn giản và thiết thực để cá ăn như tươi sống sau khi rã đông.
Rã đông cá
1. Làm tan băng bằng nước muối
Tìm một cái chậu lớn hơn, đổ một thìa muối vào đó rồi thêm nước vừa đủ để cá ngập nước. Sau đó cho muối vào khuấy đều tay cho đến khi muối tan hết thì ta cho cá đông lạnh vào ngâm cùng.
Tác dụng rã đông của muối là rất tốt, nếu đường tuyết bị đóng băng thì việc dùng muối để rã đông là rất thực tế, phương pháp này cũng có thể áp dụng cho việc rã đông cá. Chờ khoảng 15 phút sau chúng ta tiến hành xem xét tình trạng của cá, cá đã rã đông và không ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của cá.
2. Rã đông bằng giấm trắng
Tương tự chuẩn bị một cái nồi lớn, sau đó đổ một lượng giấm trắng thích hợp vào, lượng giấm trắng không được nhiều quá, nếu không cá sẽ bị chua. Sau khi cho vào khuấy đều rồi cho phần cá đã đông vào.
Cách này có thể không nhanh như rã đông trong nước muối nhưng cũng rất tốt, sau khoảng 20 phút cá sẽ mềm.
3. Rã đông bằng lò vi sóng
Dùng cách này để rã đông rất tiện lợi, mọi người có thể làm thử nhé. Cho cá ra khỏi tủ lạnh và cho vào lò vi sóng, phải để ở nhiệt độ thấp, trước tiên để trong 3 phút, sau khi chín thì lấy ra và quan sát trạng thái, nếu không là được, quay thêm 1 hoặc 2 phút cho đến khi rã đông hoàn toàn.
Dù là rã đông cá hay rã đông thịt heo, bạn đều có thể thử phương pháp này, rã đông nhanh và không ảnh hưởng đến hương vị. Nhiều người chỉ dùng nước để ngâm, thậm chí là nước đun sôi, điều này là không nên.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)