Tháng ba là mùa hoa bưởi về. Ngoài cắm thì thứ hoa có hương thơm thanh nhã này còn được dùng để ngâm mật ong, ướp trà hay ướp mía.
Riêng phần ướp trà như thông thường thì sẽ chỉ ướp với phần cánh hoa còn nhụy bỏ đi. Nhưng cô gái dưới đây đã chia sẻ cách tận dụng cả hương thơm của phần nhụy, trà vẫn xanh thơm và để được lâu.
Nguyên liệu:
1kg trà mạn.
250 - 400gr hoa bưởi.
Cách làm:
- Dải 1 lớp trà, rồi 1 lớp hoa cho đến hết, sau 1 ngày thì cho vào lò sấy tầm 50-60 độ trong 6 tiếng, nhớ hé cửa lò, thi thoảng đảo cho đều trà và hoa đang hong khô trong lò.
- Khi nhụy hoa ướp cùng trà mạn sẽ bị ẩm, nếu ướp lâu mà không sấy khô thì hoa nẫu ra và trà sẽ bị mốc.
- Nếu không thích sấy thì chia từng túi nhỏ rồi cho vào ngăn đá để dùng dần.
Nếu còn thừa hoa có thể làm nước hoa bưởi, phục vụ cho món chè mùa hè và bánh dẻo trung thu:
Nước hoa bưởi ướp đường:
100gr hoa bưởi.
500gr đường.
Tương tự như trên dải 1 lớp hoa bưởi, 1 lớp đường, sau 1 ngày thì đường tan, để thêm 2 ngày rồi lọc hoa bưởi ra đun lại nước đường rồi để nguội dùng dần.
Nguồn Facebook: Autumn Chestnut
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)