Quá chán những món thông thường, thử ngay món cá ngừ kho dứa. Món này có vị đậm ngọt của thịt cá biển, độ thơm của dứa có thể át hết mùi tanh.
Nguyên liệu:
- 1 con cá ngừ khoảng 1.2kg (hoặc có thể chọn cá biển tùy loại).
- 1/2 trái thơm (dứa).
- Rau dưa ăn kèm.
- Bún.
- Nước dừa tươi.
- Hành, tỏi, gừng, ớt.
- Gia vị: mắm, hạt nêm, đường, tiêu, ớt bột, sate, dầu ăn, nước màu.
Cách làm:
- Cá ngừ cắt lát, rửa sạch với muối và gừng (bước này rất quan trọng để khử tanh) sau đó để ráo.
- Băm nhuyễn hành tím, tỏi, gừng xắt sợi, đầu hành xắt khúc. Thơm (dứa) xắt miếng khoảng 1cm.
- Cá ướp với các gia vị và hành tỏi băm từ 1-2 tiếng. Sau đó chiên sơ khi cá săn lại, vàng 2 mặt là được, để cá không bị nát khi kho.
- Phi thơm hành tỏi, xếp cá nhẹ nhàng vào nồi để không bị nát, cả nước ướp cá, thêm vài trái ớt cho thơm. Cho nước dừa tươi vào nồi cá, đun lửa liu riu để cá chín và thấm gia vị từ từ.
- Khi cá chín, nêm nếm lại cho vừa ăn, thả thơm vào nồi. Tiếp tục đun lửa nhỏ. Nước kho cạn xâm xấp mặt cá là được. Rải đầu hành lên mặt cá là tắt bếp.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)