Nguyên liệu cần có: 2 củ khoai lang, bột nếp, đường, sữa, bột đậu đỏ.
Phương pháp cụ thể:
1. Chuẩn bị 2 củ khoai lang nhỏ, rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái thành từng lát mỏng rồi cho vào nồi hấp chín. Hấp cho đến khi dùng đũa chọc vào mềm là được, mất khoảng 20 phút.
2. Sau khi hấp khoai lang, đổ vào nồi khi còn nóng rồi tán nhuyễn khoai lang, nếu khoai khô bạn có thể cho thêm ít sữa để loãng hơn và thành hỗn hợp đặc sệt, không nên cho quá nhiều sữa, vì liên quan đến lượng bột nếp cho vào sau đó sẽ bị nhiều.
3. Cho bột gạo nếp vào khoai lang nghiền khi còn nóng và khuấy thành từng hạt nhỏ. Không nên cho quá nhiều bột gạo nếp vào một lúc mà nên cho từ từ từng lượng nhỏ vào một. Vì hàm lượng nước trong khoai khác nhau nên lượng bột nếp cũng không cố định.
Nói chung 200g khoai lang nghiền, khoảng 300g đến 400g bột gạo nếp.
4. Nhào thành một khối bột hơi mềm và mịn, nếu thấy dính tay thì có thể tiếp tục cho một ít bột nếp vào.
5. Chia thành từng viên bột nhỏ cỡ quả trứng, nhào tròn để làm tổ, cho viên nhân đậu đỏ vào rồi gom lại thành viên bánh. Bạn cũng có thể cho các chất liệu khác mà bạn thích.
6. Sau khi gói xong, dùng tay bóp nhẹ cho bẹt, phết một ít nước lên hai mặt rồi dính vào bát cho phủ một lớp mè trắng.
7. Có thể dùng chảo hoặc chảo nướng điện, làm nóng trước và quét dầu sau đó cho bánh vào, quét một lớp dầu lên bánh, nướng trên lửa vừa cho đến khi bánh chín vàng cả hai mặt, phồng lên, chín hoàn toàn là được. Mất khoảng 6 đến 8 phút cho một chảo bánh.
8. Bánh nếp khoai lang dẻo thơm đã sẵn sàng. Trước khi bắc nồi ra, tôi đã ngửi thấy mùi thơm của khoai lang. Da giòn khi ăn còn nóng và mềm như sáp khi ăn nguội. Không cần chiên xào, đơn giản hơn mà lại bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Từ khi còn nhỏ, hầu hết mọi người đều thích ăn bánh gạo nếp và họ không thể cưỡng lại loại bánh gạo nếp này. Những ngày Tết rảnh rỗi, hầu như ngày nào các gia đình cũng nấu ăn, và những ngày lễ càng không thể thiếu món này, cả nhà thích lắm, đơn giản và dễ làm, bạn nào thích thì làm thử nhé.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)