Thành phần: Sườn heo, gừng, hành lá, gia vị: giấm, tiêu, muối, bột ngọt, đường, rượu nấu ăn, nước tương đen.
Cách làm: 1. Sườn chặt thành từng đoạn dài 4 cm, cho vào nước sôi để loại bỏ máu, vớt ra rửa sạch để dùng sau. Gừng cắt lát, rửa sạch, bỏ hành lá rồi buộc thành nút thắt (khoảng 3 cọng);
2. Đổ dầu vào nồi, khi dầu chưa nóng lắm thì cho đường vào, chiên đường từ từ trên lửa nhỏ;
3. Khi nước đường chuyển sang màu nâu và bắt đầu nổi bọt đỏ thì đổ ngay sườn vào nồi xào đều, sau đó cho gừng lát, hạt tiêu Tứ Xuyên và gia vị vào;
4. Chiên chín thơm thì cho chút rượu nấu và xì dầu để tạo màu, hòa với nước, thêm muối và hành lá;
5. Sau khi lửa lớn sôi thì vặn lửa nhỏ đun từ từ cho đến khi sườn rời khỏi xương thì vớt hành lá và miếng gia vị lớn vào nồi;
6. Giảm nước sốt trên lửa lớn. Khi súp đặc lại, thêm bột ngọt vào và bày ra đĩa.
Mẹo nấu ăn 1. Không rửa thịt lợn bằng nước nóng trước khi nấu, vì thịt lợn có chứa chất myosin dễ tan trong nước có nhiệt độ trên 15 độ C. Nếu ngâm trong nước nóng sẽ mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng, mất mùi vị.
2. Thịt lợn nên được nấu chín, vì đôi khi trong thịt lợn có ký sinh trùng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu ăn sống hoặc chế biến không kỹ;
3. Khi nấu sườn, bạn có thể cho thêm một ít giấm để sườn nhanh chín mềm.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)