Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên ăn nhiều các loại rau lá xanh. Bởi rau xanh chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác... có nhiều lợi ích cho cơ thể.
Một số loại rau rất hợp mùa hè đó chính là rau muống. Ngoài hương vị thơm ngon, rau muống còn có giá trị dinh dưỡng rất phong phú, trong đó có hàm lượng chất xơ cực cao, rất tốt cho việc thúc đẩy nhu động ruột và cũng là thực phẩm tốt cho những người muốn giảm cân.
Có nhiều cách chế biến rau muống, trong đó món rau muống xào cũng được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, khi xào rau muống ở nhà hay bị đen và chảy nước. Vậy, để xào rau muống ngon, bạn cần nắm vững 2 kỹ năng.
1. Những nguyên nhân chính khiến rau muống xào bị đen
Mức độ nấu khác nhau: nếu cho quá ít dầu ăn, rau muống sẽ dễ bị đen. Ngoài ra, khi nấu bạn nên xào phần thân rau trước rồi mới cho lá vào sau khoảng 30 giây, vì phần thân rau khó chín hơn. Nếu đổ cả lá và thân vào nhau, lá đã chín mà cuống chưa chín thì lá sẽ chuyển sang màu đen.
Phản ứng oxy hóa: Rau muống có chứa sắt. Sắt sẽ bị oxy hóa nhanh trong quá trình nấu và màu của oxit thường có màu đỏ. Khi màu xanh lá cây (màu cơ bản của rau muống) trộn với màu đỏ sẽ chuyển sang màu xanh đậm, thậm chí có màu đen.
2. Mẹo để rau muống không bị đen
Xử lý trước khi chiên: Sau khi hái và rửa sạch rau muống, hãy ngâm rau muống trong nước dấm trắng một lúc, có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa và đen lại hiệu quả. Ngoài ra, rau muống phải còn tươi. Không để rau đã rửa ngoài không khí quá 30 phút, nếu không những chỗ bạn dùng tay véo sẽ bị oxy hóa và chuyển sang màu đen.
Kiểm soát lượng dầu và nhiệt khi nấu: Lượng dầu dùng để nấu nhiều hơn bình thường 0,5 lần, nhờ đó rau muống có màu sắc mềm hơn và kết cấu giòn hơn. Nhiệt độ dầu phải nóng đến 80%. Sau đó cho rau muống vào xào trên lửa lớn để giữ độ ẩm cho rau muống. Khi xào không nên quá lâu để rau muống không bị đen.
Xử lý: Trước khi lấy rau muống ra khỏi nồi, bạn có thể đổ một ít tinh bột năng loãng vào xào đều. Điều này có thể giúp rau muống không bị oxy hóa sau khi lấy ra khỏi nồi. Không xếp rau muống lại với nhau, chừa một lỗ ở giữa đĩa để rau muốn nguội nhanh và tránh rau muống chín quá sẽ bị đen do nhiệt độ cao.
Ngoài ra, nên cho thêm một ít mỡ lợn khi xào sẽ giúp món rau xào thơm và ngon hơn.
Tóm lại, nguyên nhân chính khiến rau muống xào bị đen là do mức độ xào và phản ứng oxy hóa không đúng. Thông qua việc xử lý hợp lý trước khi xào, kiểm soát nhiệt khi xào, chúng ta có thể ngăn việc rau muống chuyển sang màu đen, vẫn giữ được màu xanh và kết cấu giòn.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)