Mướp là một trong những nguyên liệu thường thấy trong bữa ăn của nhiều gia đình. Thực phẩm này lành tính, chứa nhiều dinh dưỡng, lại có tác dụng dưỡng da, làm đẹp.
Mướp có nhiều cách chế biến như xào, luộc, nấu. Nhưng món mướp xào thường khá phổ biến hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết xào món mướp ngon đúng cách. Nhiều người thực hiện xào mướp nhưng bị đen hoặc bị ra nước, ăn không ngon bằng mướp làm ở nhà hàng.
Phương pháp xào mướp thơm ngon đúng cách:
Chuẩn bị nguyên liệu: Mướp hương, cà chua, nửa quả ớt xanh, hành lá, hai củ tỏi, muối tinh, dầu ăn, tinh chất gà, bột năng.
Các bước
Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt bỏ đầu và đuôi của quả mướp, sau đó dùng dao gọt sạch vỏ. Sau đó cắt mướp thành các từng đoạn khoảng 3 cm, tiếp tục cắt từng đoạn dài thành các miếng nhỏ và cho vào bát để sử dụng sau.
Bước 2: Chuẩn bị một quả cà chua tươi, ở đây chúng ta chỉ cần phần vỏ bên ngoài và thịt của quả cà chua, không lấy hạt và lõi. Lột lớp thịt dày của cà chua sau đó cắt thành sợi nhỏ và cho vào bát để dùng sau.
Bước 3: Bạn cũng chuẩn bị một quả ớt xanh không hạt, sau đó thái thành sợi nhỏ và cho vào bát để dùng sau.
Tiếp theo, chuẩn bị nước sốt: cho hai thìa muối, nửa thìa đường, sau đó cho một thìa tinh chất gà vào. Thêm nước và nửa thìa tinh bột năng, sau đó khuấy đều và để sang một bên.
Bước 4: Chuẩn bị nguyên liệu: hành lá cắt khúc, gừng cắt sợi nhỏ. Tỏi, thịt ba chỉ băm nhỏ để dùng sau.
Bước 5: Đun nóng chảo, cho lượng nước thích hợp vào đun sôi, sau khi nước sôi thì cho mướp đã sơ chế vào chần qua một phút rồi vớt ra ngay để dùng.
Bước 6: Rửa chảo cho nóng lại rồi cho dầu ăn vào. Cho hành lá, gừng, ớt xanh và cà chua đã chuẩn bị vào xào cho thơm. Sau đó cho mướp đã chần vào bên trong. Xào trên lửa lớn trong một phút.
Bước 7: Sau đó đổ nước sốt đã chuẩn bị vào, xào tiếp trên lửa lớn trong nửa phút, bắc ra khỏi nồi và đảo đều. Rắc một chút tỏi băm lên trên trước khi cho ra đĩa. Sau đó dọn ra đĩa và có thể có sử dụng.
Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)