Thành phần: Thịt bò, gừng, xì dầu, dầu mè, muối, lòng trắng trứng, hạt tiêu, dầu hào, hành lá, bột bắp.
Các bước cụ thể
Chuẩn bị thịt bò và thái thành từng miếng nhỏ. Sau khi cắt hết các miếng, cho vào bát và để riêng.
Tiếp theo, chuẩn bị một số nguyên liệu. Cắt một miếng gừng thành sợi gừng và một cây hành lá thành các đoạn. Cho các đoạn hành và gừng vào bát và giã thành nước ép.
Thêm một thìa xì dầu vào thịt bò đã thái nhỏ, thêm một thìa dầu mè, dầu hào trộn đều bằng tay để tạo hương vị cơ bản cho thịt bò, để thịt bò ngon hơn. Trộn bằng tay trong khoảng 2-3 phút, sau đó đổ nước hành gừng vào thịt bò, và trộn đều bằng tay một lần nữa. Điều này sẽ loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của thịt bò. Cũng trộn trong 2-3 phút, cho đến khi thịt bò trở nên dính.
Tiếp theo, cho một thìa muối vào thịt bò, cho một lượng bột tiêu trắng vừa đủ để khử mùi tanh, dùng tay trộn đều. Không nên cho rượu nấu ăn khi ướp thịt bò. Cho rượu nấu ăn sẽ làm thịt bò cứng hơn. Cuối cùng, đập một lòng trắng trứng vào thịt bò và dùng tay trộn đều. Thêm lòng trắng trứng có thể làm thịt bò mềm và mịn hơn. Không nên cho lòng đỏ trứng vì sẽ khiến thịt bò có mùi tanh. Sau khi trộn đều tất cả, cho một thìa bột ngô. Thêm một ít bột ngô có thể khóa độ ẩm trong thịt bò và ngăn không cho độ ẩm bị mất đi. Bằng cách này, thịt bò sẽ có vị mềm và ngon hơn.
"3 thêm 2 không thêm"
"3 gia vị thêm": Khi ướp thịt bò, bạn phải thêm nước hành lá và gừng, lòng trắng trứng và bột ngô. Thịt bò ướp theo cách này sẽ ngon, mềm, không tanh và không khô. Thêm một chút bột có thể khóa độ ẩm trong thịt bò và ngăn không cho độ ẩm bị mất, vì vậy phải thêm 3 gia vị này.
"2 không thêm": Không thêm rượu nấu ăn và lòng đỏ trứng khi ướp thịt bò. Thêm rượu nấu ăn sẽ làm thịt bò cứng và thịt bò ướp sẽ rất khô. Thêm lòng đỏ trứng sẽ làm thịt bò có mùi tanh.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)