Thành phần:
- 300 gram ốc, lượng gừng thích hợp, 2 củ hành.
- Gia vị: 2 muỗng muối ăn, 2 muỗng rượu, 1 muỗng nước gừng, nửa lon bia, một ít hạt tiêu.
Các bước luộc ốc:
1. Đầu tiên, ốc mua về rửa sạch đổ vào nồi, sau đó thêm 1 muỗng muối, rượu trắng, sau đó thêm một ít nước để khuấy đều và đặt sang một bên để ướp trong 10 phút, để loại bỏ vi khuẩn trong ốc. Đồng thời, bụi bẩn bên trong ốc có thể được thải ra nhanh hơn.
2. Sau 10 phút, rửa sạch ốc dưới vòi nước, sau đó thêm nước gừng đã chuẩn bị và khuấy lại, tiếp tục rửa lại bằng nước, để mùi được loại bỏ.
3. Thêm lượng nước thích hợp vào nồi để làm mát những con ốc đã rửa trong chậu dưới nước. Bước này rất quan trọng. Cần làm mát nồi dưới nước để ốc nấu chín không có mùi nặng, sau đó cắt thêm hai miếng gừng già nữa cho vào, và đổ bia, hạt tiêu, hành lá vào đun sôi trên lửa lớn.
4. Sau khi nồi đun sôi, hớt bọt trên bề mặt và vặn lửa ở mức trung bình.
5. Khi ốc luộc chín, đừng vội vớt ra. Hãy chuẩn bị một cái nồi khác và thêm một lượng nước đá thích hợp vào. Sau đó đổ ốc đã đun sôi vào nồi nước đá ngâm trong khoảng 5 phút để cho thịt ốc sên co lại nhanh chóng, và có thể ăn được. Cách làm này sẽ khiến thịt ốc giòn hơn.
6. Sau 5 phút ngâm đá lạnh, vớt ốc ra đĩa cho ráo nước. Khi ăn, bạn có thể trộn nó với một ít nước sốt tỏi hoặc mù tạt.
Tóm tắt:
- Điểm đầu tiên: trước khi nấu ốc, bạn phải ngâm chúng trong rượu trắng, vì ốc chắc chắn sẽ có vi khuẩn bám vào, và thêm một chút rượu trắng có thể đóng vai trò khử trùng, và sau khi rửa ốc, bạn cũng phải sử dụng gừng và ngâm trước, chủ yếu để loại bỏ mùi trên ốc và mùi rượu.
- Điểm thứ hai: hãy chắc chắn để làm mát nồi dưới nước khi nấu ốc (nước sử dụng luộc ốc là nước mát), và thêm bia, hạt tiêu vào đáy nồi. Bước này là bước quan trọng nhất, vì bia và hạt tiêu có thể đạt được sự khử mùi và độ tươi tối đa.
- Điểm thứ ba: Sau khi ốc được nấu chín, chúng nên được ngâm ằng nước đá, để ốc sẽ có vị mềm và tươi.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)