Nhiều người thích đến quán để ăn mì vì mỗi tô mì đều rất mịn và dai, nhưng khi về nhà nấu thì hay bị nhũn mềm. Một chủ quán mì cho biết, khi nấu mì cần lưu ý 4 điểm mấu chốt để mì được mềm và dai hơn.
1. Nhiệt độ nước
Loại nước nào được sử dụng để nấu mì? Nước nóng hay lạnh? Câu trả lời của hầu hết mọi người chắc chắn là nước sôi, nhưng điều này là sai. Sợi mì được làm từ bột mì, đặc điểm của bột mì là ở nhiệt độ cao sẽ bị hồ hóa.
Khi luộc dưới nước nóng, bề mặt sợi mì sẽ nhanh chóng sền sệt, bên ngoài chín và bên trong còn sống, sợi mì sẽ dính lại với nhau.
Vì vậy, bạn không thể luộc mì bằng nước nóng. Nhiệt độ nước thích hợp nhất là khi có nhiều bọt nhỏ dưới đáy nồi thì mới cho mì vào. Bằng cách này, sợi mì sẽ chín đều, không bị dính, sợi rõ rệt và mềm mịn.
2. Thêm muối
Trên thực tế, bạn cũng nên thêm một thìa muối khi nấu mì vì chúng đều được làm từ bột mì và rất giàu protein. Sau khi thêm muối, nó có thể giúp cho sợi mì không bị đứt, đồng thời làm cho hương vị mịn hơn.
3. Thêm nước lạnh
Nhiều người nấu mì và để mì trong nồi cho đến khi chín và vớt ra, dẫn đến sợi mì bị mềm, nhão và không ngon.
Phương pháp đúng là sau khi mì được cho vào nồi, thì chúng ta thêm một chút nước lạnh để nước trong nồi không sôi, như vậy, khi đun sẽ chín đều hơn và mì có thể chín kỹ cả bên trong lẫn bên ngoài. Nói chung, mì sẽ chín sau 3 phút nấu, không nên nấu mì quá lâu vì mì sẽ mềm.
4. Nước quá lạnh
Chủ quán mì cho biết, cần thêm một công đoạn nữa đó là rửa nước lạnh. Cho mì nóng vào nước lạnh hoặc xả lại nước lạnh, dưới tác dụng của độ nở và nước lạnh, sợi mì sẽ mềm và dai hơn, không bị dính vào nhau sau khi để nguội.
Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)