Gạo là một trong những thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người khi nấu cơm thường chỉ biết cho nước vào rồi nhấn nút nấu cơm. Làm cách này cơm chín ăn được nhưng hương vị không đủ thơm hấp dẫn. Thực ra, việc nấu cơm tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại rất phức tạp. Cách nấu chỉ cần thêm nước là dân nghiệp dư. Muốn nấu cơm thơm, hạt rõ ràng, không bị dính thì ngoài việc cho nước vào, bạn cần cho thêm hai thứ nữa. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn nhé!
Bước đầu tiên: Vo gạo
Đầu tiên cho một lượng gạo thích hợp vào lòng nồi cơm điện tùy theo nhu cầu ăn. Nhiều bạn sẽ vo đi vo lại nhiều lần cho đến khi nước gạo trong và nghĩ là sạch. Nhưng thực tế chúng ta chỉ cần cho nước vào và vo 2 lần là gạo không bị bẩn, chỉ cần vo một chút, không cần chà xát quá nhiều. Nếu không, chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi trên bề mặt gạo và mùi vị sẽ trở nên nhạt nhẽo.
Bước 2: Thêm nước vào gạo
Khi cho nước vào cơm, phải nắm vững tỷ lệ, nếu không cơm nấu sẽ quá loãng hoặc quá cứng và thô. Trong trường hợp bình thường, khi nấu cơm và thêm nước, tỷ lệ gạo và nước là 1:1,2 ~ 1,5, tức là nước cao hơn gạo một chút khoảng 1,5 ~ 2 cm, cao khoảng một đốt ngón tay. Điều này đảm bảo cơm không bị nhão hoặc chưa chín kỹ.
Bước 3: Ngâm gạo
Sau khi cho nước vào gạo, không cần vội đun nấu mà nên để gạo ngâm trong 10 phút. Vì gạo rất khô nên sau khi ngâm gạo có thể hút nước hoàn toàn nên cơm chín sẽ dẻo và thơm hơn, đồng thời còn có thể rút ngắn thời gian nấu và giúp cơm chín nhanh.
Bước 4: Thêm hai thứ
Muốn cơm ngon thì sau khi ngâm gạo cũng cần có hai loại gia vị là giấm trắng và dầu ăn. Nếu nhà có chanh, bạn cũng có thể thêm vài giọt nước cốt chanh thay cho giấm trắng. Vậy chức năng của 2 thứ này là gì? Thành phần chính của gạo là tinh bột. Giấm trắng có khả năng thủy phân nhanh chóng tinh bột và làm cơm chín nhanh. Đồng thời, giấm trắng còn có thể làm cơm mềm và thơm hơn. Giấm trắng tuy có vị chua nhưng khi hơi nước bay hơi, vị chua cũng bay đi và cơm sẽ không bị chua. Sử dụng dầu ăn có thể cải thiện kết cấu và hương vị của cơm, làm cho cơm chín nhiều dầu hơn và trông rất bóng, đồng thời không bị dính vào chảo. Về việc lựa chọn dầu ăn, bạn nên sử dụng mỡ lợn vì mùi thơm hơn.
Bước 5: Bắt đầu nấu cơm
Sau khi cho hai thứ vào, bạn có thể bắt đầu nấu. Đặt nồi trong vào nồi cơm điện, sau đó dùng đũa khuấy nhanh, sau đó đóng nắp lại, nhấn nút nấu cơm và bắt đầu nấu.
Bước 6: Cơm om
Khi nồi cơm điện hoàn tất quá trình nấu tự động và chuyển sang chức năng giữ ấm, chúng ta không nên vội cắt điện hay mở nắp để ăn mà hãy để vài phút. Điều này sẽ giúp gạo hấp thụ hoàn toàn nhiệt độ còn sót lại ở đáy nồi, làm cho cơm dẻo và mềm hơn. Cách nấu cơm này đơn giản, dễ thực hiện, cơm chín có hạt rõ rệt, thơm thơm, mềm mại, không bị dính tay.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)