Tôm là hải sản nên mùi tanh của tôm sẽ nặng hơn. Thực tế có những kỹ năng để luộc tôm ngon. Một số người thích cho muối và một số khác thích cho giấm, đầu bếp cho biết rằng ông đã sử dụng đúng phương pháp, tôm không những không bị tanh mà còn rất mềm, ngoài ra, nhiều người thích cho tôm vào luộc trong nước lạnh, nhưng thực tế là sai. Hãy học cách luộc tôm đúng để thưởng thức món ngon nhé.
Cách nấu tôm:
Nguyên liệu: 500 gam tôm he, 1 miếng gừng nhỏ, một lượng giấm thích hợp, 3 thìa rượu nấu ăn, một lượng nước tương vừa đủ;
Quy trình nấu: Bước đầu tiên là chuẩn bị một lượng tôm thích hợp, rửa sạch rồi dùng kéo cắt bỏ chân tôm, râu tôm,… Sau khi sơ chế tôm xong, chuẩn bị 1 củ gừng nhỏ;
Bước thứ hai, gừng sau khi rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi nhỏ, lấy một lượng vừa đủ dùng, cho nước vào nồi, cho gừng đã thái sợi vào, nước có thể nhiều hơn một chút là được. Đặt nồi đun, sau khi nước sôi, cho tôm đã sơ chế vào nấu chín;
Bước thứ ba là nấu tôm từ từ trên lửa vừa và nhỏ, đồng thời cho vào nồi một lượng rượu nấu ăn thích hợp, có thể nhiều hơn một chút để khử mùi tanh, dùng thìa trộn đều. Thời gian nấu cụ thể do bạn tự kiểm soát, nấu tôm cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì bạn có thể lấy ra;
Bước thứ 4, đừng nấu lâu quá, vớt ra ngay sau khi tôm chuyển sang màu đỏ rồi cho vào thau nước đá đã chuẩn bị trước, trong quá trình này bạn chuẩn bị một cái bát nhỏ và cho một lượng thích hợp giấm Balsamic, sau đó thêm một ít nước tương hoặc nước mắm hấp;
Bước thứ 5, đảo đều để làm nước sốt, sau khi tôm được ngâm đá, bạn lấy tôm ra, lột vỏ tôm và thưởng thức với nước sốt đặc biệt mềm và ngon, ăn một lần là mê.
Mẹo nấu ăn:
1. Tôm luộc, có người cho muối, có người cho giấm? Đầu bếp cho biết, cách làm đúng là phải cho giấm, không cần cho muối, vì thêm muối sẽ dễ làm thịt tôm bị khô, và protein trong thịt tôm sẽ bị đông đặc, không có lợi cho cơ thể con người khi hấp thụ chất dinh dưỡng, có thể ăn với xì dầu sau đó rất ngon;
2. Tất nhiên là sai khi nấu nước lạnh, hãy nhớ một mẹo nhỏ là sau khi nước sôi thì mới cho tôm vào nấu cùng, thời gian nấu không nên quá lâu, nấu đến khi tôm chuyển màu thì tôm mềm, mịn, không bị khô, trong quá trình nấu tôm nên cho thêm chút gừng và rượu nấu ăn để khử mùi tanh;
3. Vớt tôm đã chín ra cho vào thau nước đá đã chuẩn bị trước để đảo đều, khi nóng và nguội đột ngột thì thịt tôm sẽ săn chắc và hương vị sẽ ngon hơn.
Cách luộc tôm rất đơn giản và không hề khó nếu bạn có kỹ năng, nếu bạn thấy cách làm này không tồi, hãy thử làm và chia sẻ cho nhiều người cùng học nhé!
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)