Danh mục

Khi luộc thịt lợn, 'thả vài thứ gia vị' vào nồi, thịt vừa nhả hết độc tố vừa mềm ngọt mà không bị hôi

Thứ tư, 09/10/2024 16:29

Thịt lợn (heo) luộc là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm nhất nhưng để thịt "nhả" ra chất độc, mềm ngọt, trắng thơm khi luộc lại cần có bí quyết.

Chọn mua thịt lợn tươi ngon

Nguyên liệu là một khâu cực kỳ quan trọng. Trước hết bạn cần chọn được phần thịt sạch, ngon và tươi. Phần thịt dùng để luộc ngon nhất mà bạn có thể chọn là thịt ba chỉ hoặc phần thịt bắp chân. Những phần này vừa có nạc, vừa có mỡ nên thịt sẽ mềm và ngon hơn.

mẹo luộc thịt lợn, bí quyết luộc thịt lợn, mẹo nấu ăn

Nguyên liệu là một khâu cực kỳ quan trọng để có món thịt lợn luộc thơm ngon. (Hình minh họa)

Ngoài ra, quan sát miếng thịt có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ đều, đường cắt mặt khô ráo thì đó là miếng thịt ngon. Ngược lại, nếu màu sắc của thịt trông nhợt nhạt, thịt nhão và có mùi hôi nghĩa là thịt đã bị ôi thiu do bảo quản không đúng cách.

Sơ chế, khử mùi hôi của thịt

Trước khi luộc thịt, bạn cần phải làm sạch: Loại bỏ chất bẩn, hóa chất có thể tồn dư trong thịt và mùi hôi bằng cách rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Ngoài ra, bạn có thể dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt, bởi nước muối loãng cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt.

mẹo luộc thịt lợn, bí quyết luộc thịt lợn, mẹo nấu ăn

Trước khi luộc thịt cần sơ chế sạch, khử mùi hôi của thịt. (Hình minh họa)

Cách luộc thịt đúng cách

Nhiều người nội trợ khi luộc thịt có thói quen bỏ thịt vào nồi nước nguội sau đó bật bếp cho nước và thịt cùng sôi, ngược lại nhiều người lại chọn cách cho thịt vào nước sôi và luộc. Mỗi cách đều có một tác dụng riêng, thực tế cho thấy cả hai cách đều làm chín thịt và ăn được. Đa số các bà nội trợ cũng chỉ dừng lại ở luộc chín chứ ít ai để ý mặt lợi, mặt hại của việc luộc thịt như thế nào.

Nếu là người biết quan sát rất dễ nhận thấy khi luộc thịt cho thịt vào nồi nước sôi thì sẽ rất ít thấy có bọt nổi lên. Nhiều người cứ nghĩ là thịt sạch, không bơm chất tăng trọng hay tạo nạc. Nhưng chúng ta đã nhầm! Chính việc thả miếng thịt sống vào nồi nước sôi như vậy, vô hình chung là các thớ thịt và hợp chất protein se cứng đóng vón lại, các chất protein bên trong không thôi ra được. Tương tự, các chất độc cũng đóng lại và không có bọt nổi lên.

Khi thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt nếu đã bẩn và tồn dư chất độc sẵn thì sau khi luộc theo cách này càng trở nên bẩn, độc hơn.

Còn khi cho thịt vào nước nguội từ đầu, trong quá trình luộc các chất cặn bã cũng nhả ra. Do vậy, khi luộc theo cách này phải vớt bọt, cặn ra. Luộc thịt bằng nước sôi, thịt ăn vào có thể có cảm giác ngon ngọt hơn so với việc bỏ thịt vào nồi nước lạnh rồi mới luộc, cách này cũng sẽ giữ được chất dinh dưỡng hơn (không bị phân hủy do bị đun sôi quá lâu).

mẹo luộc thịt lợn, bí quyết luộc thịt lợn, mẹo nấu ăn

Để món thịt lợn luộc ngon mà không bị hôi là nên luộc 2 lần. (Hình minh họa)

Bí quyết để món thịt lợn luộc ngon mà không bị hôi là nên luộc 2 lần. Lần 1 luộc sơ và lần 2 luộc chín.

- Lần 1: Cho 1 thìa cà phê giấm, vài lát gừng thái mỏng và 1/2 thìa cà phê muối vào nước luộc thịt đun sôi rồi thả thịt lợn vào trần trong khoảng 2 phút thì vớt thịt ra, rửa lại miếng thịt một lần nữa. Nhờ luộc lần 1 này, miếng thịt sẽ không bị hôi. Việc cho giấm và muối cũng giúp cho miếng thịt giữ được độ trắng, sạch.

- Lần 2: Cho thịt vào nồi ngay từ đầu, đổ ngập nước, đập dập mấy củ hành lá bỏ vào nồi, nêm thêm chút gia vị cho thịt đậm đà rồi luộc đến khi sôi. Để thịt sôi trong nồi trong 5 đến 10 phút thì dùng đũa xiên qua miếng thịt để kiểm tra xem thịt đã chín kỹ hay chưa.

Thời gian luộc thịt không thể đoán định chính xác vì còn phụ thuộc vào miếng thịt luộc to hay nhỏ, dày hay mỏng. Nếu miếng thịt dày và to, thời gian luộc có thể rất lâu mà chưa chắc đã chín ở trong, trường hợp này nên dùng dao xẻ hoặc khía miếng thịt ra cho dễ chín hơn mà không bị dai.

Khi luộc thịt, nếu xiên đũa qua miếng thịt không thấy nước đỏ trào ra tức là thịt đã chín. Khi đó bạn có thể tắt bếp và vớt thịt ra khỏi nồi cho ráo nước.

Đợi thịt nguội bớt thì dùng dao thái thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Thịt luộc nên thái miếng mỏng, ngang thớ để không bị dai. Giờ chỉ cần bày thịt ra đĩa và pha một bát nước chấm ngon để thưởng thức món thịt vừa mềm vừa thơm ngay được rồi.

mẹo luộc thịt lợn, bí quyết luộc thịt lợn, mẹo nấu ăn

Để thịt luộc không còn mùi hôi chị em cần chuẩn bị 1 củ hành khô với 1 ít rượu trắng. (Hình minh họa)

Mẹo làm mất mùi hôi của thịt

Muốn để thịt không còn mùi hôi chị em cần chuẩn bị 1 củ hành khô với 1 ít rượu trắng. Sau đó, đập dập hành khô. Thịt rửa thật sạch dưới vòi nước, sau đó thả miếng thịt heo vào nồi nước cùng củ hành đập dập phía trên vào. Sau đó, luộc cho đến khi thịt chín. Mùi thơm của hành khô sẽ khử mùi hôi của thịt.

Ngoài ra, sau khi luộc thịt chín, có thể cho thêm vào nồi vài giọt rượu trắng rồi vớt thịt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa mà sẽ thơm ngon hơn. Đồng thời, việc hớt bọt thường xuyên sẽ làm cho nước luộc trong, từ đó làm thịt sạch và đỡ hôi hơn. Cho một củ hành khô đập dập vào nồi luộc thịt, hành khô sẽ khử mùi hôi của thịt.

Mẹo để thịt luộc được trắng đẹp

Muốn thịt heo trắng đẹp, không thâm sau khi luộc thì trong quá trình luộc, chị em hãy cho ít muối và vài giọt dấm vào nồi nước. Sau đó, thả miếng thịt vào, đun sôi, để nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt thịt ra, đem rửa thịt lại bằng nước ấm cho thật sạch. Sau đó đun sôi một nồi nước khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín. Thịt sẽ trắng đẹp, bày ra đĩa vô cùng hấp dẫn.

Muốn thịt heo trắng đẹp, không thâm sau khi luộc thì trong quá trình luộc, chị em hãy cho ít muối và vài giọt dấm vào nồi nước luộc.

mẹo luộc thịt lợn, bí quyết luộc thịt lợn, mẹo nấu ăn

Thịt luộc trắng đẹp, bày ra đĩa vô cùng hấp dẫn. (Hình minh họa)

Làm thịt không bị khô sau khi luộc

Thường thịt sau khi luộc xong hay bị khô, khiến món ăn mấy đi độ ngậy, không còn độ hấp dẫn. Do đó, chị em lưu ý, nếu muốn thịt không bị khô sau khi luộc thì khi nước đã sôi khoảng 10 phút bạn dùng đũa tre để thử thịt, nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa, còn nếu thịt đã chín thì chiếc đũa sẽ xuyên qua thịt một cách rất dễ dàng. Lúc này, vớt thịt ra. Thịt chỉ nên luộc khi vừa chín tới sẽ ngon và mềm, ngọt chứ không bị khô. Cho 1 thìa cà phê giấm và muối vào luộc thịt giúp cho miếng thịt giữ được độ trắng, sạch.

Cách làm nước chấm thịt luộc chua ngọt

+ Nguyên liệu

- 5 muỗng cà phê nước mắm (50ml)

- 5 muỗng nước lọc

- 2 muỗng đường

- 2 muỗng nước cốt chanh

- Tỏi, ớt băm nhuyễn

+ Cách làm

Cho tất cả nguyên liệu vào bát (trừ tỏi và ớt băm nhuyễn). Khuấy đều cho đường tan và nếm cho vừa miệng. Cuối cùng mới chỏ tỏi và ớt băm vào. Như vậy thì tỏi và ớt sẽ nổi lên, giúp bát nước chấm thêm hấp dẫn hơn.

mẹo luộc thịt lợn, bí quyết luộc thịt lợn, mẹo nấu ăn

Món thịt luộc có thể ăn kèm với một số món rau sống, món muối chua. (Hình minh họa)

Bí quyết giúp cách làm nước chấm thịt luộc ngon là thay vì băm nhỏ hay thái lát tỏi ớt, bạn có thể cho tỏi ớt vào cối và giã nhuyễn (có thể giã riêng đường trước cho mịn thì sẽ dễ tan hơn). Sau khi được giã, tỏi sẽ tiết ra hết hương vị làm bát nước chấm thơm hơn.

Đặc biệt là quá trình giã nhuyễn sẽ giúp các tinh chất trong ớt và tỏi được tiết ra nhiều hơn, hòa quyện với nước mắm, tạo nên độ đặc sánh, thơm và tròn vị hơn. Nước mắm có màu sắc hấp dẫn, thơm mùi tỏi và ớt. Vị chua ngọt mặn cay đều hài hòa. Dùng nước chấm với thịt luộc hay chấm với gỏi cuốn, bánh hỏi đều ngon.

Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/khi-luoc-thit-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/khi-luoc-thit-lon-tha-vai-thu-gia-vi-vao-noi-thit-vua-nha-het-doc-to-vua-mem-ngot-ma-khong-bi-hoi-vz103901.html

Tin được quan tâm

Phát hiện loại gỗ có khả năng đổi màu tại Việt Nam, quý như ngọc, thuộc top thế giới về độ cứng và độ bền, hơn 120 triệu/m3

Loại gỗ đặc biệt có khả năng đổi màu này có tên gọi là Purple Heart (tên khoa học: Peltogyne spp) hay còn gọi gỗ...
Kiến thức 2 ngày, 22 giờ trước

Thay đổi lịch chi trả lương hưu, trợ cấp từ tháng 12/2024, cụ thể thế nào?

Sang tháng 12, sẽ có thay đổi quan trọng về lịch nhận lương hưu cả ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành...
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Sao Việt hôm nay 22/11: Tại sao Trang Trần phải làm ô sin ở Mỹ dù không quá khó khăn? Hoa hậu Thanh Thủy lên tiếng về giấy đăng ký kết hôn

Tin sao Việt hot nhất ngày 22/11/2024: Ở Mỹ, Trang Trần phải làm nhiều công việc mưu sinh, tại sao phải cực khổ như vậy...
Chuyện làng sao 2 ngày, 22 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn trang phục đôi bạn thích và trắc nghiệm mẫu người lý tưởng của bạn

Cùng nhìn vào ba bức ảnh dưới đây và lựa chọn một cặp trang phục đôi mà bạn thấy thích nhất. Đáp án sẽ nói...
Đời sống số 2 ngày, 14 giờ trước

Ông là đại gia đầu tiên ở Hà Nội sắm ô tô, bất động sản trải dài từ Bắc đến Nam, từng lập ra bản di chúc gây chấn động

Khi mất, ông để lại bản di chúc dài đến 30 trang, căn dặn và phân chia tài sản cho con cháu. Đám tang của...
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Màn hội ngộ đặc biệt của mỹ nhân 'Bản tình ca mùa đông' và nam chính 'Ước mơ vươn tới một ngôi sao'

Nữ diễn viên Choi Ji Woo và đàn anh Ahn Jae Wook có cơ hội gặp lại nhau sau mấy chục năm đóng chung trên...
Chuyện làng sao 2 ngày, 22 giờ trước

Tin cùng mục

Khi ninh sườn, hãy cho thêm “nguyên liệu này” vào, sườn sẽ mềm và ngon không ngờ

Thịt sườn là phần thơm nhất trên thịt lợn, đặc biệt là sườn lợn được người bán gọi là sườn hảo hạng. Thịt ở phần...
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 55 phút trước

Khi mua cá diếc: nên mua cá lớn hay cá nhỏ? Người bán cá: Nhớ 3 mẹo này đảm bảo mua đúng cá diếc ngon

Người xưa có câu: Mùa đông ăn cá diếc, mùa hè ăn cá chép! Cá chép vào mùa thu đông không chỉ béo, thơm ngon...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 1 giờ trước

Khi rang lạc không được đổ dầu trước. Hãy nhớ 3 mẹo này để lạc thơm, giòn mà không bị ỉu

Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng thực ra rất cao. Nó còn được mệnh danh là “trái cây trường thọ”, điều này thể hiện...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 15 giờ trước

Có một bí quyết để nấu cơm ngon, đừng nấu trực tiếp, nếu bạn học cách làm này, một nồi sẽ ăn không đủ

Hôm nay chúng ta hãy cùng nấu cơm theo cách mới. Chỉ với cách kết hợp các nguyên liệu khi nấu cùng cơm, bạn sẽ...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 16 giờ trước

Khoai tây chiên giòn tan như nhà hàng 5 sao! Chần hay đông lạnh mới là chuẩn nhất?

Theo những đầu bếp dày dạn kinh nghiệm, có một số mẹo nhỏ mà bạn cần lưu ý để tạo ra những miếng khoai tây...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 22 giờ trước

Cách làm muối chấm gà, hải sản ngon như ngoài hàng

Với những món luộc hấp như gà hay hải sản thì nước chấm là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món ăn....
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 21 giờ trước

Tin mới cập nhật

Khi 3 đặc điểm này xuất hiện trên khuôn mặt bạn nghĩa là vận rủi đang ở rất gần bạn

Cuộc đời không ai luôn thuận buồm xuôi gió, không thể tránh khỏi những va chạm, thất bại. Những bí ẩn về tướng số là...
Đời sống số 1 giờ, 8 phút trước

Công an xã có được dừng xe xử phạt vi phạm giao thông của người dân không?

Theo quy định hiện hành, liệu công an xã có được dừng xe xử phạt vi phạm giao thông không?
Kiến thức 1 giờ, 11 phút trước

Bí quyết uống bia 'cả vại' cũng không bị say hay đầy bụng

Cho dù đó là một dịp đặc biệt, một khoảng thời gian thư giãn sau giờ làm việc hay tâm trạng vui buồn, nhiều người...
Kiến thức 1 giờ, 28 phút trước

Anh nông dân U60 thu 500 triệu đồng/năm nhờ trồng cây 'đẻ ra vàng trắng'

Không chỉ làm giàu cho bản thân mà "tỷ phú" chân đất này còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người trong vùng.
Kiến thức 2 giờ, 40 phút trước

Đào móng nhà vớ được khúc gỗ quý 350 tỷ đồng nhưng không biết, đến khi 'đổi đời' hàng xóm lại tiếc vì từng dùng nhóm lửa

Việc đổi đời của người đàn ông trở thành chủ đề bàn tán của hàng xóm. Vì trước đó họ cũng từng có những mảnh...
Kiến thức 2 giờ, 41 phút trước

Quốc gia có nhiều kim tự tháp nhất không phải là Ai Cập Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra rằng quốc gia này có nhiều kim tự tháp hơn Ai Cập

Nếu bạn nghĩ đến các kim tự tháp, điều đầu tiên hầu hết mọi người nghĩ đến là Ai Cập, phải không? Đất nước này,...
Kiến thức 2 giờ, 46 phút trước

Món ăn sâu xanh 'béo núng nính' tạo nên ngành công nghiệp lớn, giúp nhiều người nông dân 'đổi đời'

Doudan là một trong những đặc sản địa phương tiêu biểu nhất ở Liên Vân Cảng, Giang Tô, Trung Quốc. Nó được biết đến như...
Kiến thức 2 giờ, 50 phút trước

Cô là 'Đát Kỷ đẹp nhất', 2 đời chồng, hiện gia sản trăm tỷ vẫn không ai dám cưới

Phó Nghệ Vỹ là 1 trong những ngôi sao thành công của Trung Quốc trong thập niên 90 và được khen ngợi với loạt danh...
Chuyện làng sao 9 giờ, 47 phút trước

Làm sao để 'uống ngàn ly rượu' mà không gây hại cho sức khỏe?

Rượu là thức uống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và trong giao tiếp xã hội của chúng ta. Việc uống rượu có cả...
Chăm sóc sức khỏe 9 giờ, 59 phút trước

Bất kể là đàn ông hay đàn bà, chỉ cần có 3 phẩm chất vàng này chắc chắn phú quý, tiền bạc chẳng cần lo

Nhiều người lầm tưởng rằng thành công đồng nghĩa với sự khéo léo, trơn tru trong mọi việc. Tuy nhiên, con đường dẫn đến phú...
Kiến thức 10 giờ, 35 phút trước