Thịt lợn kho
Thịt lợn om là phổ biến nhất, nhưng gọi một món từ bên ngoài ít nhất phải là 100 nghìn, và chỉ có vài miếng thịt. Tuy nhiên, khi nấu ở nhà, màu sắc không đỏ tươi, kết cấu không ngon mềm và dẻo, lại không ngon, thậm chí còn có mùi tanh, nếu làm như thế này thì quá lãng phí.
Thực tế, một số người cho rằng thịt kho tàu quá phức tạp. Họ cho rằng càng nêm nhiều gia vị thì thịt kho sẽ càng thơm và ngon. Thực tế, nếu muốn thịt kho ngon thì bạn không cần quá nhiều gia vị, đặc biệt nếu có loại gia vị nào đó không dùng được cho vào thì thịt sẽ không mềm và dẻo, rất khó ăn. Nhưng một số người luôn cho sai cách. Thảo nào thịt không ngon!
Chú tôi là đầu bếp nhà hàng. Món thịt lợn kho mà chú làm rất thơm. Mỗi lần chiêu đãi khách ở nhà, món thịt lợn om đặc biệt được ưa chuộng nên tôi đã học cách làm từ chú và thấy rằng chỉ cần chú ý là được. một số chi tiết nhỏ và xử lý đúng cách thì món thịt lợn kho tàu đã được nấu thành công.
Mình xin chia sẻ với các bạn cách làm thịt kho tàu, cùng điểm qua những gì cần cho vào khi làm và những gì không nên cho vào nhé?
Chuẩn bị nguyên liệu: ba chỉ heo, gừng, hành, lá nguyệt quế, hoa hồi, đường phèn, rượu nấu, nước tương nhạt, muối, dầu ăn.
Sau khi chảo sắt đun nóng, úp cả miếng thịt bụng và bì lợn xuống rồi chạm bì vào nồi sắt, việc này có thể loại bỏ hết lông lợn và loại bỏ một phần mùi tanh, giúp da lợn ngon hơn.
Sau khi áp chảo bì xong, bạn chà sạch bề mặt da lợn. Da lợn rất cứng nên rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Sau khi làm sạch nồi, cho miếng thịt ba chỉ vào, thêm nước vừa đủ, đun sôi ở lửa lớn, đổ một thìa rượu nấu vào, hớt bọt. Khi không còn bọt thì vớt ba chỉ ra rồi rửa sạch bằng nước ấm. Thông thường, sau khi chần thịt sẽ có một ít chất bẩn bám vào nên tốt nhất bạn nên rửa sạch sẽ sạch hơn và không có mùi tanh.
Rửa sạch và lau khô chảo. Đổ một lượng đường phèn thích hợp vào chảo. Bật lửa nhỏ để xào đường phèn cho đến khi sủi bọt lớn. Điều này cho thấy đường có màu thì sẵn sàng. Muốn thịt ba chỉ có màu đỏ bóng thì việc xào màu đường là rất quan trọng. Bạn phải xào chín kỹ nhưng đừng chiên quá kỹ sẽ bị đắng.
Sau đó trút miếng thịt ba chỉ vào nồi rồi xào nhanh tay cho đường ngấm đều. Đổ nước nóng vừa đủ ngập thịt lợn, sau đó cho một ít gừng, hành lá, lá nguyệt quế và hoa hồi vào đun sôi trên lửa lớn.
Sau đó vặn lửa vừa và đun nhỏ lửa một lúc. Sau khoảng 30 phút, cho một lượng muối thích hợp và nước tương nhạt vào, bỏ hết gia vị và các múi gừng, hành lá rồi tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 phút cho đến khi thịt chín mềm và như sáp.
Cuối cùng, giảm nước sốt ở nhiệt độ cao khi súp trở nên loãng và đặc hơn thì tắt bếp và lấy ra khỏi nồi.
Khi làm món thịt kho, bạn cần cho thêm một số gia vị như hành lá, gừng, lá nguyệt quế, hồi và càng ít lá hồi và lá nguyệt quế thì càng tốt. Đặc biệt hãy nhớ rằng có một thành phần không thể thêm vào đó là hạt tiêu. Nhiều người nhầm lẫn vì hạt tiêu là loại gia vị thông thường. Nhiều người sẽ thêm một chút vào. Hạt tiêu khi làm thịt lợn om sẽ dai và có vị khô khi hầm.
Ngoài ra, khi làm món thịt kho tàu nên cho muối vào nửa chừng, tức là khi thịt ba chỉ chín tới gần chín thì rắc muối vào lúc này, đun nhỏ lửa trong hơn mười phút để dễ hấp thụ hương vị.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)