Khoai lang được mệnh danh là “thực phẩm trường thọ” và có giá trị dinh dưỡng cực cao. Trong khoai lang rất giàu tinh bột, carotenoid, canxi và các chất dinh dưỡng khác, có thể tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời trì hoãn sự lão hóa của trí tuệ. Đồng thời, khoai lang có nhiều chất xơ và ít chất béo. Ăn thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân.
Khi thời tiết trở lạnh, có rất nhiều người bán khoai lang nướng ngoài đường. Khoai lang có vị ngọt, mềm và phù hợp với mọi lứa tuổi. Ngoài việc nướng, khoai lang còn có thể hấp, luộc và làm thành nhiều loại mì ống khác nhau, chẳng hạn như bánh khoai lang, khoai lang viên... tất cả đều rất ngon.
Ở nhà tôi thường làm món khoai lang hấp cho gia đình ăn. Khoai vẫn mềm, dẻo, ngọt, mỗi củ đều có nước đường, ngon hơn khoai lang nướng cả vỏ. Bạn có thích khoai lang hấp không?
Cách hấp khoai lang tuy đơn giản nhưng nhiều người hấp không ngon mà cảm thấy khoai quá nhiều nước, có vẻ như đã bị luộc chín quá. Khoai lang hấp ngon phải là khoai khô, ít ẩm, hàm lượng đường cao nên có vị ngọt. Tình trạng này xảy ra chủ yếu là do chưa biết phương pháp hấp, chắc mọi người đều hấp trực tiếp bằng nồi phải không?
Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách hấp khoai lang đúng cách để đảm bảo khoai lang khô và dẻo. Khoai cũng sẽ có vị ngọt và nước đường thơm ngon hơn khoai lang nướng.
1. Mua một ít khoai lang tươi. Có ba loại khoai lang: đỏ, vàng và trắng. Nên mua khoai lang đỏ vì nó chứa nhiều carotenoid, ít nước, hàm lượng đường cao và có vị mềm, dẻo và ngọt. Cố gắng chọn khoai lang có lớp đất trên bề mặt. Đất là lớp bảo vệ tự nhiên và có thể bảo quản được lâu miễn là không chạm vào nước.
2. Sau khi mua khoai lang về nhà, không nên hấp trực tiếp vì khoai lang tươi vẫn còn nhiều nước và sau khi hấp sẽ không ngon. Để khoai lang khô ở nơi thoáng mát trong vài ngày để một phần nước phân tán, hàm lượng đường sẽ tăng lên khiến khoai lang có vị ngọt hơn.
3. Để khoai lang khô trong vòng ba đến năm ngày, cho vài củ khoai lang vào chậu, thêm nước và rửa sạch để loại bỏ hết chất bẩn bám trên bề mặt. Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để chải vỏ khoai lang.
4. Sau khi rửa sạch khoai lang, bạn rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước. Đừng gọt vỏ khoai lang. Vỏ rất giàu dinh dưỡng và sẽ lãng phí nếu bạn gọt vỏ. Đừng vội hấp vội, hãy dùng tăm chọc vài lỗ trên bề mặt củ khoai lang, điều này sẽ làm khoai lang nóng nhanh và đều, giúp nước đường sẽ chảy ra từ các lỗ này dễ dàng hơn.
5. Sau khi dùng tăm chọc lỗ, dùng dao cắt bỏ hai đầu khoai lang. Một là hai đầu có nhiều gân và mùi vị kém. Hai là cắt cả hai đầu nên dễ nóng, để không còn tình trạng khoai chưa chín.
6. Khi hấp khoai lang, nhiều người cắt khoai lang làm đôi ở giữa, tuy nấu nhanh hơn nhưng hấp thụ quá nhiều nước khiến khoai lang có vị như khoai lang luộc và không ngon. Vì vậy, thay vì cắt khoai lang, bạn chỉ cần cắt bớt một ít ở đầu.
7. Cho nước vào nồi hấp nên hấp khoai lang bằng nước lạnh hay nước sôi? Đừng nhầm lẫn, hãy dùng nước sôi để hấp, để khoai lang nhanh nóng và chín nhanh, ở nhiệt độ cao, tinh bột cũng nhanh chóng chuyển hóa thành đường. Bật lửa lớn đun sôi nước, cho khoai lang đã sơ chế vào, đậy nắp và hấp trong 20 phút, khoai lang sẽ chín. Lấy ra ăn đảm bảo tất cả đều mềm, dẻo, ngọt và như rưới nước đường.
Khi hấp khoai lang, chỉ cần ghi nhớ 3 điểm chính
1. Không gọt vỏ hoặc cắt ngang khoai lang mà chỉ cắt bỏ cả hai đầu.
2. Dùng tăm chọc vài lỗ nhỏ trên củ khoai lang để khoai lang nóng nhanh và đều, mềm, dẻo và ít bị sống hơn.
3. Cho khoai lang vào sau khi nước đã đun sôi. Khoai lang sẽ chín nhanh hơn, hấp thụ ít nước hơn và ăn dẻo thơm hơn.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)