Trong số rất nhiều món canh, canh sườn heo hầm chắc chắn là món khoái khẩu của nhiều người. Tiếc là canh sườn heo hầm của nhiều người hoặc là tanh, hoặc là khô, hoặc là không có vị tươi. Nếu canh sườn heo không ngon thì hoặc là do sườn mua về không tươi, hoặc là phương pháp nấu không đúng. Khi mua sườn, bạn cần mua sườn có màu đỏ tươi và không dính khi chạm vào. Nếu sườn có màu trắng và dính khi chạm vào thì đã hỏng và sẽ không ngon cho dù bạn nấu chúng như thế nào. Khi hầm sườn, hầu hết mọi người đều chần sườn trước, trong khi một số ít người hầm sườn trực tiếp. Một số đầu bếp tôi biết nói rằng cả hai phương pháp đều sai.
Vì sườn được hầm trực tiếp nên một lượng lớn máu sẽ hòa lẫn với nước dùng trong sườn, khiến nước dùng có vị tanh đặc biệt. Mặc dù việc chần qua xương sườn trước có thể loại bỏ một số máu nhưng vẫn không thể làm cho xương sườn mềm và tươi hơn. Cách làm đúng là chặt sườn thành những miếng nhỏ có kích thước vừa phải, sau đó cho sườn, một thìa baking soda và một lượng nước lạnh vừa đủ vào chậu và trộn đều, ngâm sườn trong 1 giờ, sau đó vớt ra, rửa sạch sườn và chần qua nước sôi, cuối cùng là hầm sườn. Bởi vì baking soda là chất kiềm, có thể làm cho sườn mềm hơn, máu chảy vào nước. Trong sườn sẽ không có máu, thịt sẽ mềm hơn. Tất nhiên, sườn sẽ không có mùi tanh và sẽ mềm hơn! Tiếp theo, tôi sẽ lấy món “sườn heo và củ cải” được mọi người yêu thích làm ví dụ để hướng dẫn bạn cách hầm sườn heo.
Nguyên liệu: Sườn heo, củ cải trắng , baking soda, gừng thái lát, muối, rượu trắng, hạt tiêu và hành lá cắt nhỏ vừa đủ.
Cách hầm sườn heo củ cải trắng
Bước 1: Đầu tiên cho sườn đã thái nhỏ vào chậu, sau đó cho một thìa baking soda (khoảng 3 gram), sau đó đổ một lượng nước lạnh vừa đủ vào chậu để ngập sườn. Cuối cùng, khuấy đều nước và tiếp tục ngâm sườn trong 1 giờ trước khi vớt ra.
Bước 2: Cho một lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi, sau đó cho sườn vào, chần sườn ở lửa lớn trong 7 phút, vớt bỏ bọt nổi trên mặt nước, sau đó bạn lấy sườn ra, cuối cùng rửa sạch sườn bằng nước ấm cho đến khi hết bọt trên bề mặt sườn.
Bước 3: Cho một thìa dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng đến 70%, cho toàn bộ sườn và gừng thái lát vào nồi. Chiên sườn trên lửa lớn một lúc cho đến khi bề mặt sườn khô lại. Đổ một thìa rượu vang trắng dọc theo mép nồi, tiếp tục xào trong nửa phút rồi tắt bếp. Sườn chần xong phải chiên, việc này không những giúp sườn thơm hơn mà còn khử mùi tanh của sườn tốt hơn.
Bước 4: Gọt vỏ củ cải trắng và rửa sạch, sau đó cắt hạt lựu như hình dưới đây và để riêng.
Bước 5: Cho sườn đã chiên, củ cải và một lượng nước vừa đủ vào nồi, ninh ở lửa vừa trong 45 phút. Sau khi sườn chín, rắc một ít muối và hạt tiêu, tiếp tục ninh trong 3 phút, cuối cùng rắc một nắm hành lá thái nhỏ trước khi ăn.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)