Ăn trứng thường xuyên có thể bổ sung dinh dưỡng, tăng cường trí não, cải thiện trí thông minh và nâng cao khả năng miễn dịch. Ngoài ra, ăn trứng còn rất tốt trong việc chống lão hóa và là món ngon phù hợp với mọi lứa tuổi. Đối với người bình thường, ăn 2 quả trứng mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể, không nên ăn quá nhiều nếu không sẽ khó tiêu hóa.
Có rất nhiều cách để ăn trứng, bao gồm trứng luộc, trứng bác, trứng hấp và trứng chiên. Nếu phải chọn món ngon nhất, tôi nghĩ trứng chiên có kết cấu độc đáo nhất, bên ngoài giòn và bên trong mềm thơm.
Cách chiên trứng dễ nhất là làm nóng chảo, đổ một ít dầu rồi đập trứng vào, nhưng nói thì dễ hơn làm. Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng trứng dính vào chảo, bị teo lại không ngon chưa? Thực tế cho thấy, món trứng chiên tưởng chừng đơn giản thực chất là một “công việc kỹ thuật”, chiên đẹp, ngon cũng cần có kỹ năng. Một quả trứng chiên đủ tiêu chuẩn phải có hình dạng tròn và đầy đặn, có màu vàng, giòn bên ngoài và mềm bên trong. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn kỹ thuật chiên trứng nhé.
1. Chảo nóng, dầu lạnh
Nhiều người sẽ làm nóng chảo trước rồi mới chiên trứng. Điều này là sai lầm. Dầu nóng không thích hợp để chiên trứng vì sẽ làm trứng dễ bị dính.
Còn nếu chiên trứng trên chảo lạnh, nhiệt độ không đủ, trứng không kịp chín sẽ chảy ra khắp nơi và hình dạng sẽ xấu. Vì vậy, nếu bạn muốn trứng đẹp và không nhão, bạn phải dùng chảo nóng có dầu lạnh và đảm bảo trứng được chín tương đối đều.
2. Thêm chút muối và chiên lại
Cho một ít muối vào dầu rồi đập trứng vào để trứng không bị dính chảo và tăng thêm hương vị, giúp trứng thơm hơn.
Cách làm cụ thể
- Chuẩn bị chảo hoặc chảo có đáy tròn. Không sử dụng chảo có phần lồi ở giữa, sẽ khiến dầu không đều và trứng sẽ trượt ra mép chảo ngay khi cho vào.
- Làm nóng chảo, đổ một ít dầu ăn lạnh vào, thêm chút muối, đập trứng vào chiên trên lửa nhỏ một lúc. Khi trứng chín, lật lại và tiếp tục chiên một lúc cho đến khi cả hai mặt đều có màu vàng nâu.
- Một cách khác để ngăn trứng chảy lan lung tung là sử dụng khuôn. Có rất nhiều khuôn chiên trứng trên mạng với nhiều hình dạng khác nhau. Chúng trông rất đẹp khi chiên và trẻ em đặc biệt thích.
- Ngoài việc ăn trứng chiên trực tiếp thì còn có những cách ngon nào khác? Hôm nay tôi chia sẻ với bạn 2 công thức nấu trứng rất đơn giản và ngon miệng.
Cách làm trứng chua ngọt
Chuẩn bị: Giấm, đường, xì dầu, tinh bột, dầu ăn, hành lá xắt nhỏ, mè trắng rang chín và trứng.
- Cho 2 thìa giấm, 2 thìa đường, 1 thìa xì dầu, 1 thìa tinh bột và 3 thìa nước vào tô, khuấy đều rồi đặt sang một bên. Trứng luộc xong, bóc vỏ rồi chiên.
- Đun nóng dầu trong nồi, đổ nước sốt chua ngọt đã chuẩn bị sẵn vào, cho trứng luộc đã chiên vào, đun trên lửa nhỏ khoảng 3 phút, khi súp đặc lại thì tắt bếp, rắc hành lá cắt nhỏ và mè trắng vào là xong.
Cách làm súp trứng và mướp
Chuẩn bị: Mướp, trứng, gừng và tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, muối và dầu ăn.
- Gọt mướp, rửa sạch và cắt thành từng miếng. Hành và gừng băm nhỏ. Cho trứng luộc chín rồi chiên để riêng.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng và tỏi băm vào xào thơm, cho mướp vào xào chín, đổ nước vào đun sôi.
- Cho trứng vào, thêm muối và gia vị vào, tiếp tục nấu thêm 3 phút nữa khi súp chuyển sang màu trắng thì tắt bếp, rắc hành lá cắt nhỏ là thưởng thức.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)