Cũng có nhiều cách để chế biến ruột mỡ, có thể hầm, om, xào. Nhiều người khi xào làm cho ruột mỡ có mùi khét, khi ăn không mềm, tóm lại là ăn không ngon. Nhiều người không chế biến đạt được món ruột già mỡ vì bỏ qua một bước rất quan trọng, tuy nhiên bước này có thể dễ dàng loại bỏ mùi tanh và cũng có thể làm cho ruột mỡ mềm và dai hơn. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm món này. Mong mọi người làm được món ruột béo vừa ngon vừa bổ. Khi chiên ruột mỡ không nên chiên trực tiếp, sai một bước, chả trách ruột mỡ không mềm và có mùi hôi.
Ruột già chiên cay
Thành phần: muối ăn, rượu nấu ăn, bột mì, hành lá, gừng, hạt tiêu, tương đậu, tương đen, tương nhạt, ruột già béo, tiêu dầu,...
Cách chế biến:
1. Đầu tiên bạn rửa sạch phần ruột mỡ đã mua trong nước sạch, dùng kéo cắt khúc, cho vào đó hai thìa muối và một chút giấm trắng, ngâm 15 phút rồi vớt ra, thêm chút bột năng, một chút rượu nấu ăn, dùng tay túm lại bóp. Rửa kỹ, cuối cùng rửa lại cả hai mặt bằng nước sạch.
2. Cho phần ruột đã làm sạch vào nồi nước lạnh, đổ rượu nấu ăn, hành lá vào, đun cho nước sôi. Băm nhỏ gừng, cắt nhỏ ớt đỏ ở phần giữa, ớt xanh cắt xéo, tỏi cắt lát, hành lá cắt khúc để riêng sẵn.
3. Lúc này, sau khi nước trong nồi sôi, hớt bọt, tiếp tục đun khoảng hai phút sau khi hớt bọt, loại bỏ phần ruột béo và cắt nhỏ để dùng sau.
4. Đổ dầu vào chảo, khi dầu nóng thì trút gừng, hành lá, tỏi băm vào phi thơm, thêm thìa cà phê tương đậu, sau khi xào thì cho phần ruột mỡ vào xào, sau đó đổ rượu nấu vào xào tiếp. Sau đó đổ nước tương nhạt, tiêu, tương đen vào xào đều, sau khi xào đổ lượng nước vừa đủ rồi đậy nắp lại, sau khi lửa lớn sôi ta vặn lửa nhỏ đun khoảng nửa tiếng, mở nửa vung, đảo đều. Hết thời gian, mở nắp, đun trên lửa lớn, cuối cùng cho ớt xanh và ớt đỏ vào xào cùng là có thể dọn ra đĩa.
Các biện pháp phòng ngừa:
1. Khi chiên ruột mỡ không nên chiên trực tiếp, làm bước này, ruột mỡ không bị mềm, dai và có mùi thơm rất ngon. Để ruột được ngon mà không bị hôi, ta phải ngâm trong hỗn hợp muối và dấm một lúc. Cho bột mì và muối vào xát, rửa để khử mùi hôi của ruột mỡ rất hiệu quả. Vì bột và muối khử mùi tanh tốt hơn và phần ruột béo ngâm giúp mềm hơn.
2. Muốn luộc ruột mỡ trong nồi nước lạnh, nhiều người quen đun nước sôi rồi cho ruột mỡ vào luộc, bề ngoài ruột mỡ sẽ nhanh chín nhưng bên trong chưa chín, dẫn đến bề ngoài cứng và thô, chế biến sau đó cũng khó ngon. Ngoài ra, khi cho nước nóng vào nồi, chất đạm sẽ nhanh chóng đông đặc, dinh dưỡng của ruột mỡ bị hỏng, không thoát ra được mùi tanh, vì vậy ta nên cho vào nồi nước lạnh đun.
3. Khi chiên ruột mỡ, sai lầm lớn là chiên trực tiếp, không ai có thể nhai ruột già theo cách đó. Nếu bạn muốn ruột già mềm hơn, hãy ngâm chúng trong nước một thời gian dài trước khi nấu, sau đó cho phần ruột mỡ vào nồi dưới vòi nước lạnh và nấu trên lửa vừa khoảng nửa tiếng sau khi chín.
Khi chiên phần ruột béo là một sai lầm lớn là cho trực tiếp vào chảo, không có bước này thì chả có gì là không thơm và có mùi tanh. Sau này, khi làm ruột mỡ, không nên chiên trực tiếp mà nên ngâm trước khi chiên, rửa sạch bằng bột mì. Kết quả là không có mùi tanh, hôi, ăn sẽ mềm và dai hơn. Chỉ cần mọi người làm theo phương pháp này để làm ruột mỡ thì phần ruột mỡ làm ra chắc chắn sẽ rất được yêu thích và rất ngon.
Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)