Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500 gram lạc, 200 gram đường trắng, chanh hoặc nước cốt chanh.
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị 500 gram lạc sống, không cẩn bóc vỏ ngoài, rang trực tiếp trên chảo, không cần thêm dầu và rang trên lửa nhỏ. Dùng thìa đảo liên tục khi rang và rang đến khi bề mặt hơi chuyển sang màu đen.
Cho lạc đã rang chín ra và để nguội, dùng tay xoa đều để loại bỏ lớp áo bên ngoài của lạc, dùng con lăn để hạt lạc vỡ ra thành từng miếng.
Bước 2: Công đoạn làm kẹo lạc
Đun nóng nồi, cho 200 gram đường vào khi nồi nóng, sau đó đổ một lượng nước nhỏ (khoảng 50 ml là đủ), vặn nhỏ lửa và bắt đầu đun, trong quá trình đun thì dùng thìa khuấy đều để đường không bị cháy và dính đáy.
Đun cho đến khi đường chuyển sang màu hơi vàng và bắt đầu sủi bọt, cho thêm vào 1 ít nước cốt chanh để tránh bị lại đường. Lúc này bạn đổ lạc đã chuẩn bị từ trước vào nồi (có thể cho thêm nho khô và mè rang chín vào cùng), đảo đều trên lửa nhỏ, xào cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Đặt kẹo lạc lên thớt khi còn nóng, dùng cán lăn thành hình chữ nhật có độ dày 1cm, sau đó dùng dao cắt thành những miếng nhỏ có kích thước phù hợp là món kẹo lạc của chúng ta đã sẵn sàng rồi.
Sau khi để nguội là bạn có thể thưởng thức, chỉ với một số tiền nhỏ và cách thực hiện đơn giản, bạn đã có thể làm ra những chiếc kẹo lạc ngon, giòn, ngọt dành tặng cho cả gia đình và người thân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Chúc các bạn ngon miệng và đừng quên giới thiệu tới bạn bè và người thân nhé.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)