Nguyên liệu:
- Thịt nạc heo xay nhuyễn
- Mỡ heo chưa xay
- Ruột heo khô
- Rượu Mai Quế Lộ
- Nước tương
- Rượu trắng
Gia vị: muối, muối diêm, đường, hạt tiêu
Cách làm lạp xưởng heo:
Bước 1: Mỡ heo thái hạt lựu, trộn với đường rồi phơi nắng 3-5 tiếng hoặc không có nắng thì để chỗ thoáng 1 ngày.
Bước 2: Sau đó đem nạc và mỡ đã ướp vào trộn chung trong một cái tô, cho tất cả gia vị còn lại như rượu Mai Quế Lộ, bột ngọt, muối, muối diêm, hạt tiêu, ướp trong 2 tiếng cho thấm. Nhớ trộn cho kỹ.
Bước 3: Ruột heo rửa bằng rượu cho sạch, sau đó để cho ráo rượu. Buộc chặt một đầu. Đầu kia nhồi hỗn hợp nguyên liệu thịt vào (bắc ống, phễu vào nhồi cho dễ). Khi nhồi nhớ vuốt kỹ, đừng chừa chỗ cho không khí lọt vào. Nhồi tới khi nào gần đầy khúc ruột thì ta bắt đầu dùng dây nilon buộc ngăn ra thành từng khúc, ngăn từ dưới lên trên. Ngăn hết thì cột túm đầu ruột còn lại lại, ta có một chuỗi lạp xưởng.
Bước 4: Nhồi xong hết thì kiểm tra lại nếu chỗ nào lọt không khí thì lấy cây kim chích một lỗ cho xẹp. Sau đó ta chuẩn bị một nồi nước sôi, cho thịt vào nhúng sơ qua rồi lấy ra để ráo. Xong xuôi thì đem phơi nắng. Hết nắng thì đem vào nhà đậy lại. Đến khi nắng lại thì đem ra phơi, khoảng 4 ngày là ăn được.
Bước 5: Lạp xưởng sau khi phơi 8-10 nắng thì cho lạp xưởng vào bao nilon bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giữ lạp xưởng rất lâu.
Thanh Tú (TH) (Theo Giadinhvietnam.com)