Nhiều nơi gọi canh cà chua trứng là “canh mây”, vì khi đổ trứng vào nồi nước canh đang sôi sùng sục thì trứng tơi ra, mỏng và nhẹ tênh như mây trời. Với màu sắc đỏ, vàng, xanh hấp dẫn, hương vị đậm đà, thơm ngon vừa miệng, thanh nhẹ và bổ dưỡng, canh trứng là một món súp tự làm rất tiết kiệm và giá cả phải chăng.
Tuy nhiên nhiều người phàn nàn, khi nấu canh này thường hay bị tanh, không nổi vân đẹp như ngoài hàng. Đầu bếp mách, muốn canh trứng cà chua vừa ngon, không tanh thì bạn cần phải khéo léo một chút. Hãy làm theo cách sau, món canh sẽ có nước dùng trong và không bị vẩn đục, màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon, những bông hoa trứng to mỏng như sợi tơ.
Nguyên liệu:
1 quả cà chua
2 quả trứng,
1/2 quả dưa chuột
Hành lá, rau mùi
Gia vị, hạt tiêu, dầu ăn, dầu mè
Thực hiện:
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, thái múi cau.
- Dưa chuột rửa sạch, cắt thành lát theo chiều dọc, rồi cắt khúc dài 3-5 cm.
- Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
- Đập trứng vào bát và dùng đũa đánh đều.
- Cho một ít dầu ăn vào nồi đun nóng, cho dưa chuột và cà chua vào xào khoảng 1-2 phút, khi xào sẽ tiết ra vị chua của cà chua và mùi thơm dịu của những lát dưa chuột, giúp món canh có vị đậm đà.
- Cho lượng nước thích hợp, sau đó thêm một ít bột canh cho loãng, đổ vào nồi khuấy đều, đun sôi,.
- Sau khi canh sôi, hớt bọt nổi lên.
- Vặn lửa nhỏ, đổ trứng vào nồi theo một đường, sau khi hỗn hợp trứng được cho vào nồi, để yên trong 5 giây, sau đó nhẹ nhàng dùng đũa đẩy trứng sau khi nó đã đặc lại. Lưu ý không khuấy quá mạnh tay làm trứng vụn ra, không lên vân đẹp.
- Trứng chín, bắc nồi canh ra, thêm một ít dầu mè cho thơm và canh bớt tanh hơn nhiều. Rắc thêm chút hành lá, rau mùi thái nhỏ và chút tiêu là xong.
Một vài lưu ý khi nấu canh cà chua trứng:
- Không nên dùng trứng vịt để nấu vì làm cho món canh bị tanh.
- Cà chua phải xào cho chín kỹ, nếu không sẽ gây lạnh bụng, khó tiêu, có hại cho dạ dày.
- Xào cà chua và dưa leo cắt khúc, khi xào sẽ tiết ra vị chua của cà chua và mùi thơm của dưa chuột, giúp món canh có hương vị đậm đà.
- Sử dụng lửa nhỏ trong toàn bộ quá trình đổ trứng. Nếu đổ trứng vào nồi khi nước sôi, trứng sẽ dễ tạo thành những miếng to, chìm vào trong canh và màu của bát canh trở nên đục.
- Khi cho hỗn hợp trứng vào nồi, để yên trong 5 giây hoặc chờ trứng đông lại rồi mới khuấy nhẹ để trứng nổi vân đẹp, không bị nát vụn.
Món canh trứng cà chua không chỉ có cách làm đơn giản, nhanh chóng, chi phí vô cùng "hạt dẻ" mà vẫn đảm bảo độ ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng, vô cùng thích hợp trong những bữa cơm hàng ngày của gia đình đấy.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)