Khi làm chân gà rút xương, đừng mua những chiếc chân gà quá nhỏ, loại có nhiều thịt sẽ ngon hơn.
Trước tiên hãy cắt bỏ móng chân gà để khi chần nhanh hơn và sau này sẽ dễ dàng lấy xương ra hơn.
Sau khi chế biến xong, bạn cho chân gà vào tô lớn, thêm chút muối và thêm nước rồi rửa kỹ từng chân gà.
Cho chân gà đã rửa sạch vào nồi, thêm gừng lát và hành lá vào, sau đó đổ nước lạnh vào chần sơ chân gà.
Khi chần chân gà phải cho vào nước lạnh. Đây chính là mấu chốt để tách xương và thịt của chân gà. Nếu chần chân gà trong nước lạnh, máu trong chân gà sẽ tiết ra tốt hơn. sẽ không có mùi tanh khi ăn.
Đừng đậy nắp. Sau khi đun sôi, hãy hớt hết bọt trên bề mặt. Đây là bọt hình thành khi máu và nước nóng lên, đồng thời cũng là nguyên nhân chính tạo ra mùi chân gà. Hãy cố gắng loại bỏ càng nhiều càng tốt.
Sau đó đậy nắp và nấu trên lửa vừa trong 8 phút. Nếu bạn thích ăn dai hơn, hãy nấu trong 5-6 phút. Bước này chủ yếu là luộc chân gà nhưng lưu ý không nên luộc quá lâu, nếu không da chân gà sẽ bị chín quá và khó tách xương.
Khi hết thời gian, vớt chân gà ra khỏi nước rồi cho trực tiếp vào nước sôi nguội để rửa sạch lớp mỡ bám trên bề mặt chân gà.
Sau khi làm sạch, dùng giấy ăn thấm bớt hơi ẩm trên bề mặt từng chân gà rồi đặt ra đĩa.
Sau đó cho vào tủ lạnh để ngăn đá trong 20 phút (nếu không thấm nước trên bề mặt chân gà, sau khi đông lạnh chúng sẽ dính vào nhau, khó tách rời và dễ rách da).
Tranh thủ thời gian đông lạnh để chuẩn bị một số nguyên liệu làm món chân gà rút xương. Những nguyên liệu này có thể điều chỉnh tùy theo sở thích cá nhân nhưng hành, ớt, tỏi và chanh là những thứ bắt buộc phải có.
Cắt nửa củ hành tây thành dải mỏng (bạn cũng có thể cắt thành từng miếng). Cắt cọng cần tây thành từng đoạn trước, sau đó thành dải nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó cắt thành từng lát và cuối cùng là cắt sợi.
Cắt vài quả ớt kê thành từng khoanh nhỏ. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cắt thêm vài quả.
Thêm vài tép tỏi, thái mỏng.
Cuối cùng chuẩn bị một quả chanh và cắt thành lát mỏng. Trời nóng, đồ ăn nóng chua là thứ càng ăn càng muốn ăn. Bạn nhớ bỏ hạt chanh ra nhé, hạt chanh sẽ tiết ra vị đắng và khiến nước chanh càng ngâm lâu thì càng đắng nên hãy loại bỏ trước. Đặt tất cả các thành phần trên lại với nhau và đặt sang một bên.
Sau đó chuẩn bị một chiếc tô lớn sạch, cho một lượng đường phèn vàng thích hợp vào, sau đó cho thêm nước đun sôi ấm vào, đặt sang một bên cho đường phèn tan và để nguội.
Bây giờ đến phần chân gà. Chân gà sau khi đông lạnh sẽ trở nên rất đàn hồi và dai, rất dễ bóc ra. Trước đây, bạn phải dùng dao để gọt chân gà, điều này rất mất an toàn. Giờ đây bạn chỉ cần sử dụng một chiếc thìa inox như hình bên dưới.
Chúng ta chỉ cần dùng thìa rạch các ống chân gà theo chiều dọc và hướng xuống dưới, đồng thời cũng rạch lên trên từng ngón gà.
Sau đó dùng thìa tách da gà ra khỏi xương. Bởi đặc điểm thiết kế của chiếc thìa này là vừa khít với xương gà và có thể dễ dàng tách ra. Xử lý cả hai mặt của chân gà bằng phương pháp tương tự.
Sau một thời gian ngắn đông lạnh, da chân gà trở nên rất dai, không dễ bị thối và dễ thao tác. Khi đã thành thạo, bạn có thể chế biến xong món chân gà rút xương trong vòng chưa đầy nửa phút, rất tiện lợi.
Tiếp theo mình sẽ chia sẻ cách làm chân gà rút xương chanh chua cay siêu ngon.
Đổ tất cả nguyên liệu trước đó vào trước.
Thêm thêm nước tương nhạt, giấm và một thìa xì dầu. Tỷ lệ nước tương nhạt và giấm là 2:1 , dùng một lượng xì dầu thích hợp để điều chỉnh màu sắc, cuối cùng đổ nước đường phèn đã hòa tan và nguội vào.
Trước tiên hãy nếm thử độ mặn của nước sốt, nếu chưa đủ mặn thì cho thêm một ít nước tương nhạt; nếu chưa đủ chua thì thêm chút giấm. Sau khi đã vừa miệng, đảo thêm 2 phút nữa để chân gà và các nguyên liệu khác thấm hết hương vị.
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào tủ lạnh ướp khoảng hơn 4 tiếng, hoặc cho vào tủ lạnh để ướp qua đêm. Khi thời gian kết thúc, món chân gà rút xương siêu ngon đã sẵn sàng. Sau khi ướp lâu, chân gà có mùi thơm đậm đà, màu đỏ tươi, ăn rất ngon, có mùi chanh, chua và cay.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)