Nhân lạc, vỏ củ lạc cũng như cành và lá cây lạc đều là những vị thuốc đã được sử dụng từ lâu đời trong Đông y và trong dân gian. Từ xa xưa, trong các căn bếp của người Trung Quốc luôn xuất hiện một lọ lạc ngâm giấm. Theo họ, lạc ngâm giấm rất tốt cho những người bị cao huyết áp.
Ngoài ra nhân lạc có những tác dụng khác như: tăng lực, bồi bổ cơ thể, chữa thần kinh suy nhược, cầm máu... Vỏ lạc (vỏ cứng bọc ngoài nhân lạc), cũng có tác dụng hạ huyết áp và giảm mỡ máu. Cành và lá cây lạc, ngoài tác dụng hạ huyết áp và giảm mỡ máu còn có tác dụng an thần, chống mất ngủ.
Cách làm:
- Dùng lạc nhân liền cả vỏ lụa, lượng thích hợp, để sống (không rang hoặc luộc), cho vào lọ sạch, đổ ngập giấm ăn, ngâm từ 5 - 7 ngày là có thể dùng được.
- Sử dụng ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, mỗi lần khoảng 10 hạt. Cần lưu ý không được ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy, hoặc khiến mắt, miệng hoặc mũi bị khô. Quan trọng nhất là không được dùng lạc bị mốc dễ gây ung thư gan.
Hạ Tú (Theo Giadinhvietnam.com)