Kem chuối là món được nhiều bà nội trợ tự trổ tài chiêu đãi cả nhà trong ngày hè. Món ăn vặt thanh mát này thường có màu vàng của chuối, kết hợp với trắng của sữa và dừa nạo.
Thế nhưng, bên cạnh cách làm truyền thống, một mẹ đảm nghĩ ra cách làm kem chuối nhiều màu sắc đẹp mắt hơn. Ngoài tông màu cơ bản, chị còn mix thêm màu hồng của củ dền, màu xanh lá của lá nếp và xanh lam của hoa đậu biếc. Thành phẩm là món kem chuối đầy màu sắc vô cùng đẹp mắt.
Công thức làm món kem chuối đẹp mắt được chia sẻ dưới đây:
Nguyên liệu:
- 1 lon sữa ông thọ
- 1 lon nước cốt dừa
- 2 hộp sữa chua
- 5 quả chuối
- Hộp đựng kem tùy ý
- Giấy nến (không bắt buộc)
- 1 củ dền nho nhỏ
- 1 bó lá nếp (lá dứa)
- 1 ít hoa đậu biếc
- 2 thìa bột năng/bột sắn
Cách làm:
Sơ chế:
- Xay hoặc ép lá nếp, cho ít nước nhất có thể nếu xay. Nếu ép được là tốt nhất, vì pha màu ra đỡ làm nhạt đi vị của sữa và cốt dừa.
- Củ dền ép hoặc xay hoặc thái nhỏ nấu, lọc bã lấy nước. Cũng lấy ít nước nhất có thể cho màu đậm.
- Hoa đậu biếc ngâm xíu nước nóng cho thôi màu ra, lọc lấy nước. Hoặc cũng có thể bỏ vào nồi cùng chút nước đun sôi. Việc hạn chế cho nhiều nước vừa giúp cho kem không bị dăm đá.
Bước 1: Pha sữa ông thọ, cốt dừa, sữa chua vào 1 cái âu to, đánh thật đều cho hoà quyện. Chia hỗn hợp vào 3 cái tô để chút nữa mình pha màu.
Bước 2: Hoà chừng nửa thì bột năng/bột sắn với chỗ nước thu được từ hoa, lá, củ dền bên trên. Lần lượt đổ từng bát màu này vào nồi nhỏ/quánh đảo liên tục trên lửa cho sôi lên và thấy quánh quánh. Việc quấy nước màu với bột năng/bột sắn mục đích là để sau khi cho tủ đá thì kem không bị dăm đá. Nếu thu được nhiều nước màu thì có thể tăng bột năng/bột sắn lên để đảm bảo nước màu quánh lại.
Bước 3: Lần lượt đổ các bát màu đã quấy kĩ này vào tô hỗn hợp sữa, cốt dừa và sữa chua mình đã chuẩn bị sẵn để tạo ra 3 bát màu. Quấy thật kĩ cho đến khi hoà quyện.
Bước 4: Lót giấy nến (nếu có) vào đáy và thành của hộp đựng kem. Đổ lần lượt hỗn hợp đã pha màu ở bước 3 vào hộp kem. Cứ 1 lớp hỗn hợp màu lại rải 1 lớp chuối cắt lát, 1 quả chuối nên cắt thành 3 lát.
Nếu thích ăn thêm lạc rang hay dừa bào sợi thì cũng có thể rải xen kẽ ở bước này. Lưu ý lớp trên cùng phải là 1 lớp hỗn hợp chứ không phải là 1 lớp chuối cắt lát.
Bước 5: Đậy nắp hộp/nếu không có nắp thì bịt kín bằng màng bọc thực phẩm và bỏ vào ngăn đá khoảng 5 tiếng đồng hồ.
Bước 6: Bỏ kem xuống ngăn mát chừng 30 phút trước khi bỏ hẳn ra ngoài. Nếu có lót giấy nến ở đáy và thành hộp thì nhấc kem ra khỏi khuôn. Nếu không lót thì có thể dội nước nóng quanh đáy và thành hộp khoảng 5s để kem ở thành và đáy hơi chảy ra. Bỏ tảng kem ra đĩa và cắt lát.
Món kem chuối đẹp mắt khi hoàn thành.
Nguồn ảnh: Trà My
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)