Thịt kho quất hồng bì
Nguyên liệu
- 300 gr thịt lợn
- 20 quả quất hồng bì
- 1 củ hành khô
- 20 gr đường
- Gia vị: dầu màu điều, hạt nêm, dầu hào, muối, hạt tiêu, đường
Cách làm
Bước 1: Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó chần thịt khoảng 1 phút rồi vớt ra rửa sạch lại thịt. Cho thịt vào bát, thêm 1 thìa canh dầu màu điều, dầu hào, chút hạt nêm, muối, hạt tiêu và đường vào trộn đều. Ướp thịt khoảng 1 giờ trong tủ lạnh.
Bước 2: Cho 20 gr đường vào nồi đun nhỏ lửa cho đường tan chuyển màu cánh gián thì thêm nước vào để làm nước màu. Sau đó đổ thịt đã ướp vào cùng hành khô thái nhỏ. Đảo đều cho thịt ngấm màu. Tiếp đó đổ lượng nước ngập mặt thịt, đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa đun khoảng 30 phút.
Bước 3: Trong lúc kho thịt thì rửa sạch quất hồng bì, loại bỏ hạt quất.
Bước 4: Sau 30 phút kho thịt thì thêm quất hồng bì vào đảo đều.
Bước 5: Đậy nắp nồi và đun thêm khoảng 15 phút hoặc cho đến khi nước trong nồi cạn bớt là được.
Thành phẩm: Món thịt kho không phải là món ăn xa lạ, có khá nhiều cách làm món thịt kho khác nhau. Khi quất hồng bì vào mùa chín, bạn hãy tranh thủ làm món thịt kho lạ miệng, vị chua chua ngọt ngọt, độc đáo.
Thịt kho mắm ruốc
Nguyên liệu
- 600 gram thịt ba chỉ
- 1 củ tỏi
- 3 cây sả
- 3 thìa canh đường
- 3 thìa canh mắm ruốc
- 1/2 chén (bát nhỏ) nước lọc hoặc nước ép dứa
- Ớt bột, ớt tươi, hạt tiêu (tùy chọn nếu ăn cay)
- Ăn kèm: Dưa chuột hoặc loại rau tùy thích
- Khử mùi thịt: Gừng, hành, muối…
Cách làm
- Sả, tỏi băm nhuyễn.
- Pha hỗn hợp mắm ruốc: Pha 3 thìa canh mắm ruốc với nước ép dứa hoặc nước lọc, khuấy đều và lọc qua rây để loại bỏ bã. Thêm 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt bột rồi khuấy cho tan.
Sơ chế thịt: Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi nước xâm xấp, thêm chút muối hạt, gừng hành củ đập dập và bật bếp đun hơi ấm để chần sơ, loại bỏ tạp chất. Sau đó, vớt thịt ra, rửa sạch, để ráo nước.
- Rang sơ thịt lần 1: Cho thịt vào chảo, rang ở lửa nhỏ vừa để thịt tự tiết mỡ. Khi thịt hơi xém vàng, thì lấy ra để riêng.
- Kho thịt đậm vị lần 2: Tiếp tục cho phần sả, tỏi băm nhuyễn vào chảo vừa rang thịt còn mỡ và phi thơm. Khi sả tỏi vàng thì cho thịt vào đảo đều để bám vào thịt. Cho phần hỗn hợp nước sốt mắm ruốc vào và đun sôi, hạ nhỏ lửa liu riu để rim kho thịt. Kho cho đến khi mắm ruốc keo lại, nước sánh thì thêm ớt quả, hạt tiêu và tắt bếp.
- Yêu cầu thành phẩm: Thịt màu nâu sậm, bám đều sả tỏi thơm lừng, nước kho sánh dẻo, dậy mùi đặc trưng của mắm ruốc rất hấp dẫn. Thịt kho mắm ruốc ăn với cơm trắng, bún kèm với dưa chuột, chuối xanh hoặc khế xanh.
Thịt kho măng
Nguyên liệu
Măng tươi: 1 củ
Thịt ba chỉ: 350 g
Hành hoa:
Hành củ:
Nước hàng
Gia vị: dầu ăn, mắm ngon, bột nêm, súp, mì chính
Cách làm
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng vừa ăn
Bước 2: Ướp thịt với hành củ băm nhỏ, măng cắt con trì.
Bước 3: Cho thìa bột nêm, 2 thìa mắm ngon, thìa súp, 1 thìa dầu ăn.
Bước 4: Phi thơm hành khô với một ít dầu ăn
Bước 5: Cho thịt măng vào đảo đều, ninh nhỏ lửa
Bước 6: Tiếp đến cho 2 thìa nước hàng vào và bát nước sôi đun đến khi nước cạn.
Bước 7: Tắt bếp cho hành hoa vào, trút thịt măng ra bát dùng với cơm nóng.
Thùy Dương (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)