Nguyên liệu:
- 1kg thịt nạc vai giòn rửa sạch và xay 1 lần.
- 5-6 thìa mắm tép đã ngấu.
- 3-5 g riềng xay
- Tỏi, hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
- Mỡ, hạt nêm, dầu mè, dầu hào, đường, mắm. Gia vị nêm vừa khẩu vị gia đình.
Cách làm:
- Để có món thịt chưng ngon thì mình chọn kĩ nguyên liệu chính từ thịt ngon và mắm tép ngon.
- Thịt sau khi xay ướp đủ gia vị: 1 thìa dầu hào, 1 thìa mỡ hoặc dầu ăn, 1 thìa dầu mè, mắm, đường, hạt nêm... thì trộn đều và để ngăn mát 30 phút - 1 tiếng.
- Đun nóng già mỡ, cho hành tỏi băm nhỏ + riềng phi thơm sau đó đổ thịt xay vào đảo cho săn thịt. Khi thịt chín cho mắm tép vào đảo cùng luôn tay (mình đảo bằng 2 muỗng gỗ cho đều) đến khi thịt chưng chuyển sang màu nâu sậm là được.
- Thịt chưng xong để nguội, chắt bớt mỡ ra và để hũ bảo quản trong ngăn mát, khi ăn lấy ra vừa đủ để quay nóng tầm 1 phút, ăn với cơm dẻo nóng hổi.
Thành phẩm thịt lẫn nạc vừa lẫn mỡ béo ngậy mềm, thơm nức mùi mắm tép lẫn riềng thơm dậy mùi nhưng không bị nồng quá.
Theo facebook: Ngọc Lạc
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)