Món lòng xào dưa ăn với cơm trắng vô cùng ngon miệng vô cùng nhất là trong những ngày giá rét.
Nguyên liệu:
Lòng dồi (Dồi, lòng non, gan...)
Hoặc lòng già
Dưa cải chua
Cà chua
Hành củ
Hành hoa
Mùi
Gia vị khác
Cách làm:
Với lòng dồi thông thường chỉ cần rửa sạch vì nơi bán thường đã luộc sẵn hoặc chần sơ.
Còn với lòng già cần rửa sạch, cho bột mì vào khay lòng và dùng tay bóp cho bột mì thấm đều vào lòng, rửa sạch và tiếp tục cho giấm trắng vào bóp đều, rửa sạch.
Bột mì và giấm có tác dụng làm lòng trắng và sạch, hết mùi hôi. Sau khi rửa sạch lòng tiếp tục lộn cho phía trong lòng ra ngoài, tiếp tục dùng bột mì và giấm rửa sạch lòng.
Đun nước sôi lăn tăn cho củ gừng đập dập vào đun sôi lăn tăn, thả chỗ lòng già đã làm sạch vào nồi nước sôi cho lòng se lại. Vớt lòng ra để nguội, cắt miếng vừa ăn, ướp bột canh 30 phút.
Đầu tiên phi thơm đầu hành trắng, cho cà chua vào đảo vài cái xong cho dưa vào (dưa cho rút hết nước nhưng đừng quá khô). Nên thêm xíu đường để làm dịu vị gắt của dưa. Thêm dầu hào hoặc bột canh, nêm nếm cho vừa (vì dưa thường muối cũng đủ vị mặn rồi).
Dưa ngấm mới cho lòng vào, lửa to đảo nhanh.
Xúc ra đĩa, thêm rau mùi, hạt tiêu, cắt mất lát ớt trang trí.
Một phiên bản xào dưa với lòng già cũng rất hấp dẫn.
Nguồn ảnh: TH
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)