Nguyên liệu:
Cá chép
Dưa cải chua
Rau sống (tùy sở thích)
Đậu phụ
Cà chua
Gia vị thông thường.
Cách làm:
Cá chép mua về mổ, làm sạch bụng. Không cần chiên cá, khứa quân cờ rồi ướp cùng với ít muối hồng, hạt tiêu hai bên thân, trong bụng.
- Đun nóng mỡ lợn, phi thơm hành khô thái lát, xào cà chua, dưa chua, 1/4 quả dứa cho ngọt và thơm, thêm tóp mỡ.
Cho nhánh gừng đập dập vào, nêm gia vị (nước mắm/bột canh) vừa ăn. Thêm nước vào, đun sôi.
- Cho cá lên nồi, cho nước đã đun sôi ở trên vào. Bật to lửa cho cá sôi ngập, tưới nước sôi lên toàn thân cá. Om khoảng 20 phút là cá chín ngon. Lúc ăn thì lật mặt chín ăn trước, cho mặt kia chín kỹ thêm rồi ăn sau. Nếu ít nước thì cứ thêm nước đun sôi vào. Đừng thêm nước lạnh kẻo thịt cá bị tanh.
- Rắc thêm hành lá, thì là, ớt sừng.
- Nhúng ăn nóng kèm rau ngổ/ thì là/ rau muống/ bún/nấm tuỳ thích. Thêm một ít hoa chuối, giá đỗ cũng hợp lắm.
Nước chấm: giã nhỏ gừng ớt đường xong cho nước mắm và chút chanh.
Theo Facebook: Châu Ngọc
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)