Món gà nướng ngoài những gia vị thông thường sẽ thơm hơn nếu cho thêm mắc khén, hạt dổi. Thành phẩm thơm ngon, cách làm lại đơn giản, còn chần chừ gì nữa mà bạn không thử ngay thôi nào:
Nguyên liệu:
Gà ta.
Mắc khén, hạt dổi.
Rau thơm ăn kèm.
Gia vị: Muối hạt, hạt nêm, mật ong, bột gừng, bột nghệ, hạt tiêu, hành, tỏi, ớt bột, ớt tươi...
Chế biến:
Gà làm sạch, chà xát chanh và muối hạt rửa sạch, để ráo nước. Nhớ dùng dao nhọn châm vào ức, đùi để giúp thấm gia vị dễ hơn.
Trộn 2 thìa cà phê hạt mắc khén, 2 thìa hạt dổi (để lại một ít mắc khén và hạt dổi làm chẩm chéo chấm) cùng rau thơm, hành củ, tỏi, bột gừng, bột nghệ (hoặc dùng gừng, nghệ), hạt tiêu, ớt bột, ớt tươi cùng 1 thìa canh muối hạt vào cối giã nhuyễn. Thêm 2 thìa canh mật ong, 2 thìa cà phê hạt nêm trộn đều.
Ướp hỗn hợp trên với gà. Dùng giấy bạc (2 lượt giấy) gói kín gà và để ướp trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 1 giờ hoặc lâu hơn càng ngon.
Bật trước lò nướng 180 - 200 độ C cả hai thanh nhiệt. Cho gà đã bọc giấy bạc vào nướng trong 60 phút để gà chín ngọt mềm. Sau đó, lấy giấy bạc ra cho gà lên giá nướng (để khay nướng bên dưới). Tiếp tục nướng gà trong khoảng 30 phút cho tới khi da vàng giòn.
Mẹo nhỏ là sau khi gà chín, nên bỏ giấy bạc quay ở nhiệt độ cao để phần da được giòn.
Pha nước chấm: Cho vào cối: 1 thìa canh muối hạt, 1 thìa cà phê hạt mắc khén, 1 thìa hạt dổi cùng rau húng lủi/bạc hà, rau mùi, rau mùi tàu, gừng, ớt, tỏi, sả, hạt nêm rồi giã nhuyễn là được chẩm chéo.
Bày gà nướng lên mẹt, trang trí rau thơm, chẩm chéo. Gà nướng kiểu Tây Băc ăn xé là ngon và thú vị nhất. Thịt gà ươm vàng, mềm ngọt, dậy mùi thơm mắc khén, hạt dổi chấm cùng chẩm chéo rất ngon, ai một lần thưởng thức đều nhớ mãi.
Ánh Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)