Nguyên liệu làm mực hấp gừng
Mực tươi: 500g
Gừng tươi: 1 củ
Hành tím: 2 củ
Hành lá: 6 cây
Ớt sừng: 2 trái
Tỏi khô: 1 củ
Chanh tươi: 1 trái
Rượu trắng: 60ml
Các gia vị thường dùng: muối, nước mắm, đường…
Cách hấp mực gừng thơm ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Mực tươi mua về làm sạch, cắt bỏ túi mực, bỏ ruột và túi thức ăn bên trong. Bạn nhớ nặn bỏ răng mực và có thể bóc da mực nếu muốn. Mực sơ chế sạch đem rửa thêm lần nữa với nước có pha rượu trắng (có thể thêm chút gừng đập dập), làm như vậy để khử hết mùi tanh của mực. Mực sơ chế xong để ráo nước.
Lưu ý, bạn có thể khứa vài đường nhỏ trên thân mực để trông hấp dẫn hơn, khi hấp mực nhanh chín và thấm gia vị.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Chừa lại một miếng nhỏ làm nước chấm.
Ớt sừng rửa sạch, bỏ đầu và hạt, thái nhỏ.
Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc nhỏ dài khoảng 3 - 4cm.
Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng.
Bước 2: Ướp mực với các gia vị
Bạn cho mực vào tô, ướp với các gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt và 1 muỗng nước mắm. Trộn đều tất cả rồi ướp khoảng 20 phút cho mực thấm gia vị.
Bước 3: Hấp mực
Khi mực thấm gia vị, bạn cho gừng thái sợi, ớt thái nhỏ vào trộn chung với mực, sau đó xếp mực vào một cái đĩa lòng sâu, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút cho mực chín tới là được.
Lưu ý, bạn cho nước vào nồi nấu sôi rồi mới cho mực vào hấp, thời gian hấp khoảng 10 phút cho mực chín tới. Không nên hấp quá lâu, mực sẽ bị ra nước ngọt và mất độ giòn.
Bước 4: Pha nước chấm
Lấy miếng gừng nhỏ, bóc thêm vài tép tỏi, cho vào cối giã nhuyễn cùng với 2 muỗng cà phê đường, sau đó đổ hỗn hợp ra chén. Cho thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều lên là có chén mắm gừng đậm đà.
Lưu ý: Bạn có thể tự điều chỉnh lượng lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Mực hấp xong lấy đĩa. Có thể trang trí với các loại rau củ tùy ý. Bày chén nước chấm bên cạnh rồi thưởng thức ngay khi mực còn nóng.
Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)