Thời tiết mấy ngày nay lạnh dần, ra ngoài phải che chắn kín mít. Và mùa này đang là mùa bán nhiều khoai sọ (khoai môn), khoai bùi bùi, trông rất đẹp. Khoai môn được mùa, tươi ngon, bổ dưỡng, dẻo, mềm, vị thanh, phù hợp với mọi lứa tuổi, được người dân rất ưa chuộng.
Giai đoạn này là thời điểm tốt để bổ sung khoai môn vào mùa thu, nên ăn nhiều thực phẩm theo mùa như khoai môn, củ sen, khoai lang, khoai mỡ,… Là một loại rau củ bổ rất tốt, hiện đang vào mùa, và khoai môn vào mùa này tương đối rẻ. Khoai môn rất giàu dinh dưỡng, chất xơ, protein, niacin,... Vào mùa thu, ăn nhiều có nhiều lợi ích cho việc bồi bổ tỳ vị, bồi bổ cơ thể, dưỡng âm, bổ thận, tăng cường thể lực. Người lớn và trẻ em nên ăn nhiều hơn. Bây giờ mình sẽ giới thiệu cho mọi người thực hành món khoai môn tím tổ yến nhỏ, cách nấu đơn giản!
Món khoai môn tổ yến
Nguyên liệu chuẩn bị là: 3 củ khoai môn, 2 củ khoai tím, 200 gram thịt bò, bột bắp, nửa củ hành tây, hẹ tây, xì dầu, bột nêm, nửa củ cà rốt, hành lá, gừng.
Phương pháp cụ thể như sau
1. Để lên màu cho đẹp, tôi chọn khoai tím để trộn với khoai môn, dinh dưỡng của khoai tím cũng rất cao, cũng là mùa nên ăn, nó chứa nhiều axit amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Trước hết, chúng ta rửa sạch 2 củ khoai tím và 3 củ khoai môn, rửa nhiều lần để loại bỏ lớp đất bám trên bề mặt rồi cho lên xửng hấp chín tới, đổ thêm nước vào nồi để tránh làm khô nồi trong quá trình quá trình hấp! Sau khoảng 1 tiếng là có thể hấp chín, khoai môn tím hấp chín vớt ra để nguội.
2. Lột sạch vỏ ngoài của khoai tím và khoai môn đã để nguội, sau khi hấp chín sẽ dễ bóc vỏ, sau đó đem nghiền thành bột nhuyễn, thêm một chút bột bắp và tạo thành bột nhão, để không bị dính tay ta có thể cho thêm một chút dầu ăn. Kéo một miếng bột nhỏ thành hình tròn, sau đó ấn vào giữa để tạo một lỗ nhỏ.
3. Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, sau khi nước sôi thì cho lần lượt từng tổ yến nhỏ vào nồi, nấu các tổ yến nhỏ, vớt ra cho vào nước lạnh để tránh bị dính vào nhau, cuối cùng chắt nước và đặt nó vào chậu để sử dụng sau này.
4. Chúng ta có thể làm nhiều hơn và bảo quản trong tủ lạnh, buổi sáng có thể nấu cháo và uống, cũng có thể om hoặc nấu súp. Hôm nay chúng ta sử dụng nó để nấu súp và uống, và các món ăn phụ được chuẩn bị bao gồm thịt bò, hành tây và cà rốt. Tốt hơn là nên ăn một ít thịt bò thường xuyên sau khi thời tiết lạnh, có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Cắt thịt bò, cà rốt và hành tây thành các dải dài.
5. Cho dầu vào nồi, cho hành và gừng vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào một lúc cho thịt bò chuyển màu, cho thêm nước lạnh vào, đậy vung lại, đun trên lửa nhỏ trong 30 phút, 30 phút sau đó cho cà rốt và hành tây, sau đó cho vào chảo, tiêu, muối, xì dầu, bột nêm và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 phút, cuối cùng, để súp trên lửa lớn. Nếu thích canh hơn bạn có thể để thêm canh rồi tắt bếp, rắc một ít hành lá lên trên để trang trí. Thời tiết càng ngày càng lạnh, nấu một nồi khoai ngọt, dẻo, uống bát nước ấm đặc sánh, thơm quá đi mất.
Bạn đã từng ăn món khoai môn tím này chưa?
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)