Chả cá lăng (Chả cá Lã Vọng) là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hà Thành. Bởi mùi vị thơm ngon hấp dẫn cũng như giá trị dinh dưỡng của nó.
"Bỏ túi" một số bí kíp dưới đây bạn cũng có thể hoàn thành món chả cá lăng ngon chẳng kém ngoài hàng:
Công thức ướp chả cá lăng:
- Cá lăng: 500gr, xát muối, rửa sạch, thấm khô. Cắt miếng dày 1.5cm.
- Mẻ: 2 thìa.
- Riềng già 1/3 củ nhỏ.
- Nghệ tươi 1 tép nhỏ.
- Hành củ khô 3 củ.
- Đường 1 thìa.
- Mắm tôm 1 thìa cà phê.
- Hạt nêm 1 thìa.
- Rễ thìa là 5-7 rễ.
- Dầu ăn 2 thìa.
Tất cả xay nhuyễn sau đó ướp cá 2 - 3 giờ trong tủ mát nếu có thời gian. Nếu không ướp khoảng 30 phút môi trường bên ngoài.
Cho cá đã ướp vào nồi chiên không dầu sau đó vặn nhiệt tối đa đến khi cá vàng mặt thì lật mặt dưới lên nướng vàng tiếp là được.
Công thức pha mắm tôm:
- Mắm tôm 3 thìa.
- Đường 2 thìa.
- Bột ngọt 5gr.
- Ớt cay 1 quả.
- Cốt chanh 2 thìa.
- Có thể thêm ớt bột nếu thích ăn cay. Tất cả trộn đều. Thêm 1 thìa dầu nóng nếu thích. Một số người không ăn được mùi mắm tôm sống có thể chưng mắm tôm lên sẽ bớt mùi hơn.
Cách thưởng thức:
- Ăn kèm cùng bún lá, lạc rang giã rối, hành hoa, thìa là cắt khúc.
- Khi ăn cho lên chảo một chút dầu ăn, đảo nóng hành hoa, thìa là cùng cá đã chiên sẵn, chấm cùng mắm tôm và thưởng thức.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)