1. Thịt ba chỉ cuốn lá mắc mật xiên tăm chiên hoặc nướng
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 500g.
Một ít lá mắc mật/hoặc lá chanh lá bưởi.
Tăm nhọn: 1 gói.
Ngũ vị hương: 1 gói.
Sả: 2 cây.
Tỏi và hành khô vài củ.
Nước mắm, hạt tiêu, mì chính, gia vị, đường, dầu ăn vừa đủ.
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng nhỏ cỡ ngón tay cái. Đem thịt ướp với ngũ vị hương, hành, tỏi, sả băm nhỏ. Thêm 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm hoặc gia vị. Ướp thịt trong thời gian 30 phút.
Lá mắc mật rửa sạch, để khô cuốn từng miếng thịt vào từng lá mắc mật rồi xiên chặt vào tăm nhọn, mỗi que tăm mình xiên được 2 đến 3 miếng thịt cuộn trong lá mắc mật. Làm như vậy cho đến khi hết số thịt và lá mắc mật là được.
Lưu ý: Nếu không mua được lá mắc mật có thể thay thế bằng lá chanh hoặc lá bưởi cũng làm cho món thịt trở nên rất thơm ngon và hấp dẫn.
Bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn để chảo dầu nóng già cho lần lượt thịt xiên tăm vào chiên vàng đều là gắp ra.
Thưởng thức khi còn nóng chấm với gia vị tiêu chanh hoặc nước mắm hay sốt tương ớt chua ngọt.
2. Bắp xào
Nguyên liệu:
Bắp tách hạt: 500g.
Tép hoặc tôm khô: 1,5 lạng.
Hành lá: vài cọng, thái nhỏ, để riêng phần đầu trắng.
Bơ (bơ lạt): 3-4 muỗng súp.
Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, tương ớt.
Cách làm:
Rửa tôm/tép khô qua vài lần nước cho sạch, sau đó ngâm trong nước cho mềm. Vớt ra để ráo.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành màu trắng với một chút dầu ăn rồi trút tôm/ tép khô vào xào với chút gia vị cho ngấm rồi trút bắp vào xào. Nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 3-4 muỗng canh bơ rồi xào cho tôm ngấm gia vị. Nêm nếm lại vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá vào đảo đều lên rồi tắt bếp.
Trước khi ăn cho tương ớt lên.
3. Đuôi heo nhồi thịt
Nguyên liệu:
Nõn đuôi lợn (heo): khoảng 300gr)
Thịt lợn (heo) băm nhỏ hoặc xay nhỏ.
Rau húng quếm, mộc nhĩ ngâm nở.
Rau răm, hành lá, mùi tàu, hành củ băm.
Nước mắm, gia vị (hoặc hạt nêm), hạt tiêu xay.
Nước chấm gồm: Nước mắm, hạt tiêu xay, tỏi băm nhỏ, tương ớt hoặc ớt, dấm (hoặc chanh).
Cách làm:
Rửa sạch nõn đuôi bằng dấm hay muối, khi rửa phải bóp thật kỹ, vừa bóp vừa tuốt cho sạch nhớt cả bên ngoài và bên trong.
Các loại rau (húng quế, rau răm, hành lá, mùi tàu) thái nhỏ. Hành củ, mộc nhĩ băm nhỏ.
Đun sôi nước, nêm chút muối, cho nõn đuôi vào luộc qua.
Trộn đều thịt băm, thịt sụn, mộc nhĩ băm, hành củ băm, các loại rau đã thái nhỏ, hạt tiêu, gia vị (mắm, muối)
Lưu ý: Luộc qua để nõn đuôi bớt nhớt, bớt hôi và không bị phình không đều khi nhồi. Nếu nõn đuôi tươi, rửa sạch kỹ và nhồi đã có kinh nghiệm thì có thể không cần luộc qua. Đặc biệt nếu bước chế biến sau cùng không rán (chiên) mà nướng thì không cần luộc qua món ăn sẽ thơm hơn.
Buộc một đầu đoạn nõn đuôi, nhồi tất cả thịt đã trộn đều vào thành dồi, lưu ý vừa nhồi vừa vuốt cho đều nhân để món ăn trông tròn đều. Nhồi xong buộc chặt đầu còn lại.
Đun nước với chút muối cho món dồi nõn đuôi đã nhồi vào luộc, khi sôi giảm nhỏ lửa để dồi chín, lưu ý khi luộc thỉnh thoảng dùng tăm nhọn xăm lỗ để món dồi không bị phình và bục vỡ. Khi xăm không thấy nước đỏ chảy ra là dồi đã chín.
Lưu ý: Nếu sau này không rán mà nướng thì có thể không cần luộc chín mà cho lên nướng ngay món ăn sẽ thơm hơn. Nướng trên bếp than hoặc nồi chiên không dầu.
4. Gà rang muối
Nguyên liệu:
1 con gà.
Bột tẩm khô chiên giòn.
Bột năng.
Nước chấm: nước mắm, chanh, sả, quất, đường, tương ớt.
Bột gà rang muối (mua ngoài hàng).
Cách làm:
Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Ướp gà cùng bột tẩm chiên giòn và bột năng.
Uớp xong bọc nilon hoặc đậy nắp để tủ lạnh chừng 15-20 phút cho gà ngấm.
Sả và lá chanh thái mỏng, xong đem chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra.
Dùng dầu nãy dùng chiên sả và lá chanh để chiên gà, để cho ngon thì nên chiên ngập dầu khoảng 10 phút.
Gà chiên xong để ra đĩa trên giấy thấm cho ráo dầu. Sau đó cho bột chiên giòn, lá chanh và sả đã chiên vào lắc đều.
5. Nem chua
Nguyên liệu:
Thịt thăn lợn: 350 gr
Bì lợn: 100 gr
Thính gạo: 1 thìa ăn cơm
Đường: 1 thìa ăn cơm
Gia vị làm nem chua của thái (Nam powder seasoning mix): 1/3 gói
Hạt nêm: 1 thìa cà phê
Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm
Rượu nếp: 1 thìa cà phê
Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
Rau răm, tỏi, ớt, bột canh,lá chuối, lá sung, màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối) để gói nem.
Cách làm:
Mua bì lợn về cạo hết lông rồi rửa sạch sẽ, nấu nước sôi với ít muối rồi cho bì lợn vào luộc vừa chín tới. Để bì trắng và giòn thì ngay sau khi bì vừa chín nhớ vớt bì ra và thả ngay vào thau nước đá lạnh. Cho bì ra rổ cho ráo nước rồi thái sợi nhỏ.
Làm nem chua ngon nên mua thịt nạc đem về rửa sạch với nước đã đun sôi để nguội với ít muối, để ráo sau đó thái miếng nhỏ. Đem cho thịt vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 3 tiếng để thịt thật lạnh và bắt đầu đông đá thì lấy thịt ra cho vào máy xay rồi xay thật nhuyễn.
Lấy tỏi bóc bỏ vỏ, chia làm 2 phần,băm nhỏ một phần, còn một phần thì thái lát mỏng. Tiếp tục chia chỗ tỏi đã băm nhỏ làm 2 phần, 1 phần đem phi vàng, phần còn lại để nguyên. Lấy ớt rửa sạch và thái lát mỏng.
Cho tất cả: bì lợn, thịt xay, đường, mắm, rượu, hạt tiêu, thính gạo, tỏi băm nhỏ, tỏi phi vàng, hạt nêm, bột canh, và 1/3 gói gia vị làm nem chua (gói lớn) vào một bát. Trộn thật đều tất cả các nguyên liệu với nhau rồi chờ khoảng 1 tiếng sau lại cho tiếp 1/3 gói gia vị nhỏ (bên trong gói gia vị làm nem chua lớn) vào, trộn thật đều.
Cắt một miếng giấy bóng hoặc chuẩn bị bì ni lông nhỏ thường dùng làm kem để bọc nem, ta đặt vào giữa một ít lá rau răm và tỏi ớt đã thái mỏng. Nếu có lá sung hoặc lá ổi thì bạn trãi lá trước rồi mới cho phần rau răm, tỏi ớt vào nhé.
Sau cùng, cho hỗn hợp thịt vào và cuộn chặt lại cho theo hình dạng mà bạn thích và gấp các cạnh lại để nhân không bị rơi ra.
Chuẩn bị lá chuối để gói: nên chọn lá chuối ngự, hơ lá qua lửa phơi nắng cho lá chuối không bị rách và dai hơn khi gói. Dùng khăn lau lá chuối sạch rồi sau đó quấn lá chuối theo hai chiều ngang và dọc của chiếc nem (có thể thay bằng màng bọc thực phẩm cũng không sao).
Để nem chua ở nhiệt độ thường trong 24 – 48 tiếng để lên mem là đã có thể ăn rồi (nếu trời lạnh thì lâu hơn). Khi nem đã chua bạn có thể cho nem vào tủ lạnh để bảo dùng dần.
6. Cút lộn xào me
Nguyên liệu:
30 quả trứng cút lộn (hoặc 10 hột vịt lộn).
1 lạng me chín.
Đậu phộng rang giã sơ.
Rau răm.
Tỏi băm nhuyễn.
Hành củ: một phần băm nhuyễn, một phần thái lát.
Đường, nước mắm, gia vị.
Mẩu gừng và chút ớt, giã nhuyễn.
Cách làm:
Rửa sạch sơ vỏ trứng cút, cho trứng cút vào nồi luộc chín. Cho trứng cút luộc ra ngâm nước lạnh một lúc rồi bóc sạch vỏ trứng cút, áo qua một lớp bột bắp, cho ra đĩa cùng ớt cắt mỏng, rau răm rửa sạch.
Cách làm sốt me: Cho me chín vào chén cùng 1 chén nước nóng, dầm nhuyễn cho me tan ra, bỏ hạt. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho 1 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/3 muỗng cà phê tiêu vào, khuấy đều. Đổ từ từ nước cốt me vào, khuấy đều nhỏ lửa cho sôi.
Khi nước sốt me sôi, cho trứng cút lộn, ớt, rau răm vào, đảo đều nhẹ tay 2 phút cho trứng cút ngấm gia vị thì tắt bếp.
Trình bày món trứng cút lộn xào me ra đĩa. Chan luôn phần nước sốt me lên trên.
7. Bắp bò ngâm mắm
Nguyên liệu:
- Bắp bò: 2kg.
- Gừng: 1 củ cỡ vừa.
- Ớt đỏ: 50gr.
- Cà rốt : 1 củ nhỏ.
- Tỏi : 50gr
- 1 nhánh quế, 2 bông hoa hồi, 1/2 quả thảo quả.
- Gia vị: muối tính , nước mám, đường vàng, giấm gạo, nước.
- 1 hũ thủy tinh để ngâm thịt bò.
Cách làm:
- Bắp bò mua về rửa sạch, lau khô. Dùng dao lạng bỏ những phần màng và mỡ bám xung quanh. Bước này rất quan trọng để bảo quản được lâu dài. Nếu vẫn chưa lọc sạch mỡ thì bắp bò rất dễ bị hỏng trong khi ngâm.
- Bắp bò luộc bỏ nước đầu cho ra hết bọt bẩn.
- Nướng thơm quế, hoa hồi, thảo quả, 1/2 của gừng đâp dập rồi bỏ vào nồi cùng bắp bò, đổ nước ngập mặt thịt, thêm 1 thìa muối tinh. Đun to lửa đến khi sôi thì hạ lửa ở mức vừa, luộc đến khi thịt chín hoặc xiên đầu đũa vào không thấy nước hồng nữa là được.
- Rửa sạch ớt, tỏi, cà rốt và để khô.
- Thái lát tỏi và cà rốt. Món này ngâm cùng ớt không phải để lấy vị cay mà lấy mùi thơm của tỏi ớt nên mình để cả quả. Ngâm ớt, tỏi, cà rốt với 2-3 thìa giấm và 1 thìa đường cho ngon. ngâm khoảng 15-20 phút vớt ra để ráo.
- Cho khoảng 3 bát ăn cơm nước sạch bỏ vào nồi, đun sôi. Sau đó lần lượt cho đường , mắm, muối tinh và giấm vào tùy khẩu vị.
- Sau khi đã nêm các gia vị vừa miệng, các bạn đun thật sôi hỗn hợp mắm. Để ra ngoài cho nguội hẳn.
- Bắp bò sau khi luộc chín, vớt ra, bổ đôi, để nguội hẳn.
- Hũ thủy tinh mọi người cũng tráng qua nước sôi, lau khô rồi dùng.
- Khi mọi thứ đã nguội hoàn toàn (thịt bò, nước mắm) và khô hoàn toàn (hũ thủy tinh), xếp bò vào hũ, bỏ cà rốt, ớt, tỏi vào hũ cùng, bày trí cho đẹp mắt rồi chan nước mắm ngập thịt. Đậy chặt nắp khoảng 3-4 hôm là dùng được.
8. Tai heo ngâm giấm
Nguyên liệu:
- Tai heo : 2-3 chiếc (chọn tai dày, trắng, sụn mềm)
- Ớt, tỏi, cà rốt giống như món bắp bò.
- 1/2 củ hành tây.
- Rượu trắng, muối hột, gừng, phèn chua.
- Gia vị gồm: muối tinh, giấm gạo, đường kính, nước.
- Hũ thủy tinh.
Cách làm:
- Về cơ bản, món này cũng tương tự như làm bắp bò ngâm mắm. Tỏi, ớt, cà rốt (nếu có thì bạn cho thêm hành tím, tiêu xanh cũng rất ngon nhé) cũng làm y hệt như làm với bắp bò.
- Tai heo mua về làm sạch, cắt bỏ phần mỡ ở cuối tai đi. Gĩa gừng với rượu trắng và muối rồi chà sát lên tai heo cho sạch và hết mùi. Rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Bỏ tai heo vào nồi ngập nước với 1/2 thìaphèn chua, 1 muỗng canh muối tinh, 1/2 củ hành tây. Luộc chín. Lưu ý: Không luộc tai heo chín kĩ vì như vậy sẽ làm tai heo tiết nhiều nhựa trong khi ngâm, rất dễ hỏng.
- Tai heo luộc vừa chín tới thì vớt ra ngâm ngay vào âu nước lạnh có bỏ đá cho tai heo trắng và giòn hơn. ngâm 3-5 phút bỏ ra rửa sạch rồi để ráo hoàn toàn.
- Làm nước ngâm: 2-3 bát nước đun sôi với giấm gạo, muối, đường cho vừa ăn. Khác với bắp bò, món này nước ngâm nên có đặc trưng mùi giấm gạo với vị đậm vừa phải (vì tai heo sẽ đc thái lát mỏng nên nhanh ngấm hơn thịt bò). Đun sôi già hỗn hợp giấm. Để nguội hoàn toàn.
- Thái tai heo thành lát mỏng vừa phải
- Sơ chế hũ ngâm giống như trên
- Trộn chung tai heo với tỏi, ớt, cà rốt đã chuẩn bị. Gắp vào hũ thủy tinh, nèn chặt, chan hỗn hợp giấm ngập phần tai heo là được.
- Để hũ tai heo bên ngoài 3-4 ngày là ăn được, sau đó bảo quản tủ lạnh.
9. Chim cút nướng
Nguyên liệu:
1kg chim cút
Ngũ vị hương, mật ong, dầu hào
Tỏi, đường, muối, hạt tiêu, xì dầu
Cà chua, hành tây, rau xà lách ăn kèm.
Cách làm:
Bước 1: Chim cút mua về rửa sạch với muối pha loãng, nhổ lại lông cho thật sạch, để ráo, chặt làm đôi nếu con chim lớn.
Bước 2: Cho chim vào âu sạch, trộn vào một thìa nhỏ ngũ vị hương, hai thìa canh mật ong, một thìa canh dầu hào, hạt tiêu, một thìa canh đường cát trắng, một thìa nhỏ muối, một thìa canh xì dầu, tỏi băm nhuyễn.
Trộn đều hỗn hợp gia vị vào âu chim cút, đậy kín, để qua đêm cho gia vị được thấm, khi nướng sẽ ngon hơn.
Bước 3: Đem chim cút nướng trên bếp than hoa hoặc có thể nướng bằng lò nướng đều được. Khi chim cút chín vàng đều các mặt và thơm lừng là được.
Lưu ý không nên để lửa quá to sẽ làm thịt bị khét, không ngon.
Bước 4: Cà chua rửa sạch, bổ làm đôi, thái lát mỏng. Hành tây bóc bỏ vỏ khô bên ngoài, thái mỏng.
Bước 5: Ngâm hành vào bát thêm một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ giấm, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, một ít dầu ăn trộn đều, để khoảng 5 phút cho hành được thấm gia vị.
Bước 6: Rau xà lách rửa sạch, để ráo, cắt khúc ngắn. Xếp rau ra đĩa, sau đó xếp vài lát cà chua, gắp thịt ra đĩa, rưới bát hành tây đã ngâm chua ngọt ở bước 4 lên trên bề mặt thịt chim cút, có thể dùng với cơm hay làm món nhắm đều tuyệt vời.
10. Bánh tôm
Nguyên liệu:
- 300g tôm (các bạn mua tôm vừa, không quá to không quá nhỏ).
- 300g bột chiên, bột nghệ.
- 300ml bia, 100ml nước lạnh.
- 500g khoai lang.
- Đu đủ xanh, cà rốt, tỏi, rau sống ăn kèm.
- Muối, gia vị, hạt tiêu, nước mắm, đường.
Cách làm:
Tôm cắt bớt phần râu và chân, giữ lại đầu và đuôi. Rửa sạch, để ráo nước.
Đem tôm ướp với ½ thìa cafe gia vị, tiêu và tỏi băm, sau đó đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Đu đủ, cà rốt rửa sạch rồi gọt vỏ, thái mỏng.
Trộn cà rốt, đu đủ với giấm táo và tỏi cho giòn.
Bột cho vào tô trộn với ½ thìa café bột nghệ, 1 thìa café đường, chút muối.
Đổ từ từ bia và nước lạnh vào hòa với bột rồi để bột nghỉ 30 - 40 phút.
Khoai lang gọt vỏ, thái hình que, ngâm vào nước lạnh pha muối cho ra bớt nhựa.
Vớt khoai ra xả qua nước lạnh rồi để ráo.
Nhúng khoai và tôm vào bột. Dùng 1 chiếc muôi nông gắp khoai và tôm lên, bạn không nên cho quá nhiều bột vào chiên.
Cho vào chảo dầu nóng già chiên bánh đến khi vàng. Nếu chưa ăn luôn bạn có thể chiên non một chút, khi ăn thì chiên thêm lần nữa cho bánh vàng giòn.
Bánh chín gắp ra rổ có lót giấy thấm dầu.
Pha nước mắm chua ngọt: cứ 1 thìa nước mắm thì cho 1 thìa đường, 5 thìa nước, chua tùy khẩu vị nhưng thường cho 1 thìa nước cốt chanh với tỷ lệ trên, thêm tỏi và ớt băm vào.
Bánh ăn kèm với nước chấm và rau sống.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)