Nguyên liệu:
- Đậu xanh không vỏ: 100gr
- Đường (thốt nốt, đường mía, đường phèn, đường đỏ, đường trắng ...)
- Cốt dừa
- Bột sắn dây: 4 thìa to
- Nước lọc: 1,5 lít
Cách làm:
Sơ chế
- Đậu xanh ngâm nước khoảng 2-3h cho nở.
- Đãi sạch đậu để ráo nước.
- Có 2 cách để đậu xanh được bở tơi.
+ Hấp cách thuỷ
+ Nấu như nấu xôi : cho nước sâm sấp đậu đun sôi rồi gạn khô nước và hạ lửa thật nhỏ để đậu tự chín.
Cách nấu:
Bước 1: Cho nước vào nồi đun sôi, cho đường đun tan cùng nước (lượng đường tuỳ khẩu vị thấy vừa thì thôi).
Bước 2: Hoà tan bột sắn dây cùng nước lọc từ từ cho vào nồi nước đường khuấy đều tay (lượng bột sắn hoà cùng nước có độ lỏng tay ăn chè sẽ thanh mát.
Bước 3: Đun sôi nồi nước đường + bột sắn dây đến khi chuyển màu trong cho đậu xanh vào đun sôi khuấy đều tắt bếp và múc ra bát để nguội.
Với phần cốt dừa có 2 cách (cho vào ở bước 1 hoặc dùng trang trí như hình)
Chè hoa cau đạt là khi hạt đậu xanh nở như bông cau và không bị nát, vị chè thanh mát không bị ngọt đậm. Ăn sẽ ngon hơn khi để tủ lạnh.
Nguồn facebook: Kim Jinhua
Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)