Đùi gà sốt chanh
Nguyên liệu cần có: 3 cái đùi gà, 1 quả chanh, 3 cây rau mùi, 2 quả ớt, 5 củ tỏi, nửa củ hành lá, 1 miếng gừng nhỏ, 3 quả dành dành.
1. Quả dành dành cho vào nồi, thêm nước, hoa hồi, lá nguyệt quế và hạt tiêu, nấu cho đến khi nước chuyển sang màu vàng và để nguội dùng sau, rửa sạch đùi gà, chanh cắt lát, cắt ớt thành khoanh tròn, cắt nhỏ rau mùi, hành lá và gừng cắt nhỏ, băm nhuyễn tỏi.
2. Cho đùi gà vào chậu, đổ một ít nước quả dành dành vào, dùng tay nhào đều, sau đó đổ một chút muối, 1 thìa xì dầu nhạt, 1 thìa rượu nấu ăn, gừng và hành lá cắt lát vừa đủ, nhào lại, đổ chút dầu ăn vào, ướp trong vòng 15 phút.
3. Cho lượng nước thích hợp vào nồi hấp, vớt các nguyên liệu ở đùi gà đã ướp ra, và cho đùi gà vào nồi hấp 30 phút.
4. Nước sốt: Cho tỏi băm, rau mùi, ớt cay, chanh vào bát, đổ 1 thìa đường, 2 thìa xì dầu nhạt, nước luộc gà trong xửng hấp và lượng muối thích hợp vào bát khuấy đều.
Lời khuyên: Ở đây chanh có hai chức năng, một là hương thơm độc đáo của chanh có thể khử mùi tanh trong thịt gà và giúp thịt gà mềm hơn, hai là các vitamin và axit xitric có trong chanh có thể thúc đẩy quá trình kích thích đường tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng.
5. Đùi gà sau khi hơi nguội, dùng tay xé thành từng miếng, cho vào tô, đổ nước sốt đã chuẩn bị vào, đảo đều và trộn đều là đã có ngay đĩa đùi gà tái chanh tươi, thơm và mịn.
Lời khuyên:
1. Quả dành dành có chứa "sắc tố vàng" tự nhiên, có thể làm cho màu sắc của gà tươi và vàng hơn, nhìn ngon miệng hơn. (Nếu bạn thực sự không thể mua nó, bạn có thể bỏ qua nó).
2. Khi hấp đùi gà để lại nước hấp và đổ "nước súp" vào bát nước sốt, để thịt gà có vị đậm đà và thơm hơn.
3. Nếu không thích vị cay của tỏi, bạn có thể phi thơm với dầu nóng trước khi cho vào bát sốt.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)