Điều khiến món gà rán Hàn Quốc trở thành một món ăn nổi tiếng, xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình chính là nhờ hương vị thơm ngon của nó. Món này có lớp vỏ giòn tan nhưng thịt vẫn rất mọng nước. Người Hàn thường tẩm ướp thịt gà với sữa tươi để giúp thịt mềm mọng và sử dụng nhiều loại bột áo sau đó đem chiên hai lần giúp cho gà giữ được độ giòn.
Dưới đây là công thức gà chiên giòn xốt mật ong kiểu Hàn Quốc:
Nguyên liệu:
- 300g lườn gà hoặc 6 cái tỏi gà.
- 1 thìa cà phê hạt tiêu đen.
- 1 thìa cà phê bột ớt Hàn Quốc.
- 10ml dầu mè.
- 30ml nước tương.
- 1 thìa cà phê muối.
- 1 thìa cà phê baking powder.
- 2 tép tỏi.
- 1 mẩu gừng.
- 40ml mật ong (tăng/giảm tuỳ khẩu vị).
- 15ml rượu nấu ăn/soju.
- 100ml nước.
- 1/2 cup ketchup.
- 1 thìa cà phê mè rang.
- 1/2 cup bột mì đa dụng.
- 2 cup bột ngô hoặc bột khoai tây.
Cách làm:
- Lườn gà/đùi gà làm sạch, lọc bỏ hết mỡ, giữ lại da, thái thành các miếng hình bao diêm. Nếu dùng tỏi gà thì lấy dĩa đâm nhiều lượt lên khắp mặt gà.
- Ướp gà với nước tương, dầu mè, rượu nấu ăn trong 30 phút. Sau đó trộn gà với bột mì đa dụng, hạt tiêu đen, baking powder, muối, bột ớt, khuấy đều cho bột không bị vón cục.
- Đổ bột khoai tây hoặc bột ngô ra một âu sạch, lăn từng miếng gà qua bột cho bám đều.
- Bắc một nồi nhỏ, đổ dầu vào đun sôi (khoảng 160 - 170 độ), dầu thật nóng già mới thả gà vào chiên. Chiên qua cho bột khô rồi vớt ra, thấm bớt dầu. Sau đó chiên lại lần 2 cho gà chín vàng.
- Tỏi, gừng băm nhỏ, bắc chảo, cho chút dầu ăn, bỏ tỏi, gừng vào phi thơm, thêm 100ml nước, đảo qua rồi thêm 1/2 cup ketchup, 40ml mật ong, cho gà vào đảo đều, đun đến khi xốt sánh lại. Rắc mè rang đều lên mặt gà. Sau đó trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Thiên Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)