1. Bánh khoai môn mềm ngọt
1. Cho một lượng đường thích hợp vào bột nếp, thông thường 1-2 thìa là đủ, sau đó thêm nước vào với lượng nhỏ và khuấy đều. Nhào cho đến khi tạo thành một khối bột mịn và đặt sang một bên.
2. Chuẩn bị một củ khoai môn lớn, gọt vỏ, cắt lát rồi hấp chín. Khoai môn hấp chín được ép thành hỗn hợp nhuyễn, sau đó thêm một ít bột khoai lang tím và lượng đường thích hợp vào khuấy đều.
3. Lấy một phần bột đã nhào và cán thành hình bánh pancake tròn, bọc nhân khoai môn đã chuẩn bị sẵn vào bên trong, úp bột xuống phía dưới và sắp xếp thật đẹp.
4. Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu nóng, nhẹ nhàng cho bánh đã nhồi vào chảo rồi chiên trên lửa nhỏ cho đến khi vàng đều hai mặt.
2. Bánh nếp mềm, dẻo, ngọt
1. Cho 150g bột gạo nếp, 40g đường, 20g dầu ngô, 280g sữa và 30g tinh bột ngô vào nồi khuấy đều, sau đó vặn lửa nhỏ và khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp mịn bột và đặt sang một bên.
2. Làm nhân bột đậu nành. Cho bột đậu nành, mè đen và đường trắng vào nồi theo tỷ lệ 4:1:1, xào từ từ trên lửa nhỏ.
3. Lấy một lượng bột thích hợp cán thành hình tròn rồi phủ đều bột đậu nành đã chiên lên. Món bánh nếp mềm, dẻo, ngọt đã sẵn sàng.
3. Bánh đường giòn, rỗng ruột
1. Cho 300g bột mì vào tô lớn, đập trứng vào, đổ 140g nước ấm vào, vừa rót vừa khuấy đều. Trộn đều và nhào thành khối bột, dùng màng bọc thực phẩm phủ lên bề mặt khối bột và để bột nở khoảng 20 phút.
2. Chia khối bột đã ủ thành 15g bột nhỏ, phết dầu lên khối bột nhỏ rồi cán thành hình lưỡi bò. Đặt khối bột đã cán thành hình chữ 1 vào giữa, cuộn bột lại từ một phía, siết chặt rồi nhúng vào mè đen.
3. Cuối cùng, cho vào nồi chiên không đầu và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 12 phút. Bánh đường rỗng nướng có lớp vỏ ngoài giòn rụm.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)