Mẹo 1
Đầu tiên chúng ta phải vo gạo, khi vo gạo chúng ta chỉ nên vo từ một đến hai lần, thực tế có rất nhiều người vo gạo đến khi nước trong, điều này rất sai lầm bởi vỏ hạt gạo có rất nhiều chất dinh dưỡng, rửa quá nhiều sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng đó.
Lần đầu vo gạo chủ yếu là để rửa sạch bụi bẩn, lần thứ hai rửa lại cũng gần như vậy, các bạn nhớ không được vò mạnh khi vo gạo, chỉ cần vò nhẹ nhàng là đủ. Chúng ta cũng có thể dùng nước vo gạo còn lại để rửa mặt cũng như các công việc khác thay vì đổ đi.
Mẹo 2
Sau khi vo gạo chúng ta cần chuẩn bị một chiếc nồi cơm điện, cho gạo vào nồi cơm điện, sau khi cho nước thì đừng đậy nắp và nấu vội, bạn hãy ngâm gạo trong khoảng 5 phút để gạo ngấm hết nước. Tạo độ ẩm cho hạt gạo cũng là một trong những bí quyết tạo nên độ mềm của những hạt cơm.
Chú ý thời gian khi ngâm, ngâm khoảng 5 phút là được, vì gạo không cần ngâm quá lâu, nếu lâu quá gạo sẽ dễ bị nát, ảnh hưởng đến mùi vị.
Sau khi ngâm, cho vài giọt dầu ăn và vài giọt giấm trắng vào nồi cơm, thêm dầu có thể làm cho cơm chín và các hạt trong hơn, thêm giấm trắng cũng là để bảo vệ vitamin của các hạt gạo và làm cho cơm mềm và thơm.
Nhưng chú ý khi thêm dầu, chúng ta không được dùng những loại dầu ăn có mùi vị đặc biệt nồng như dầu ngô, dầu lạc.
Mẹo 3
Cuối cùng, không nên mở nắp vội sau khi cơm chín, hãy để anh hơi nước thoát ra khoảng 5 phút. Bằng cách này, cơm sau khi nấu không bị dính, mềm và có độ đàn hồi.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)