Dưa cải muối là món ăn dân dã quen thuộc với hầu hết mọi người. Đây cũng là món ăn kèm, giải ngán cho những món nhiều dầu mỡ, kích thích vị giác và khiến bạn ngon miệng. Để muối dưa cải giòn, ngon, vàng ruộm không phải ai cũng biết, chỉ cho muối là một sai lầm, hãy thêm “một bước này” khi làm, dưa muối sẽ ngon, giòn và hấp dẫn. Nào cùng chúng tôi xem bí quyết này là gì nhé.
Một trong những công đoạn quan trọng của việc làm món dưa cải muối chua đó chính là làm khô. Trước khi làm món này nên để dưa cải lên trên bậu cửa sổ thoáng gió và có nắng để phơi 5 - 7 ngày, việc này sẽ làm giảm lượng nước bên trong dưa cải, giúp dưa cải giòn và không dễ bị hỏng sau khi chế biến.
Bước làm khô này rất quan trọng, phải được thực hiện trước khi muối, sau khi phơi xong bạn nhặt bỏ phần lá úa, chần qua nước sôi khoảng 5 phút rồi để ráo.
Nước ngâm dưa muối cũng rất quan trọng, nhiều người sử dụng nước máy trực tiếp, thực tế chúng ta nên dùng nước vo gạo, vì nước vo gạo sẽ thúc đẩy tốc độ lên men của dưa cải, giúp món ăn thơm ngon hơn.
Trong quá trình ngâm, bạn nên thêm “một bước này” đó chính là việc thêm một chút rượu trắng nồng độ cao vào, rượu trắng có tác dụng khử trùng, đồng thời giúp dưa cải muối giòn và thơm hơn.
Trong quá trình muối dưa thì dưa cải cần được ướp và bảo quản kỹ, nếu không dưa muối sẽ bị nhũn. Dưa muối chua phải được đậy kín nắp, bảo quản nơi thoáng mát sẽ không sinh sôi vi khuẩn, bảo quản được lâu hơn.
Khi muối nên sử dụng nước vo gạo và cho thêm một chút rượu trắng nồng độ cao sẽ giúp dưa cải muối ngon, giòn hơn. Khi muối dưa cần ấn bằng vật liệu nặng để đảm bảo không có khe hở ở giữa.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)