Cá sau khi được bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ có một số viên đá trên bề mặt và nó sẽ đông cứng lại, đôi khi để tiết kiệm thời gian, một số bạn dùng nước sôi để rã đông, nếu dùng nước sôi để rã đông thì nó sẽ phá hủy cá, độ tươi của cá và ảnh hưởng đến mùi vị của cá.
Một người bạn là đầu bếp đã dạy tôi một mẹo và nói với tôi rằng bất kể cá gì rã đông cũng không được dùng nước để ngâm, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một phương pháp rã đông cá, cá vẫn như ban đầu. Chúng ta hãy cùng nhau xem kỹ hơn.
Rã đông cá
Nguyên liệu chuẩn bị: nước, cá đông lạnh, muối, giấm trắng.
1. Khi rã đông, chúng ta cần có những biện pháp nhất định, chỉ cần cho 2 hương liệu vào nước là có thể rã đông dễ dàng.
2. Chuẩn bị một chậu nước và cho 2 hương liệu vào đó là: muối và giấm trắng. Không cần quá nhiều, nếu không sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của cá. Sau khi cho vào, chúng ta đảo đều rồi cho cá vào.
3. Chú ý đảm bảo lượng nước ngâm sạch. Chúng ta hãy đợi khoảng 15-20 phút, hãy xem tình trạng của cá đông lạnh, nó đã trở nên mềm và rã đông, chúng ta có thể xử lý và làm sạch nó trước khi sử dụng để nấu ăn.
Tóm lại:
1. Khi rã đông cá, bạn đừng chỉ ngâm trong nước, hãy nhớ cho thêm muối và giấm trắng vào nước để đạt được hiệu quả rất tốt.
2. Rã đông cá, dù nóng vội đến đâu, bạn cũng không được dùng nước sôi để ngâm, nếu không dinh dưỡng và mùi vị sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
Cá sốt:
Nguyên liệu chuẩn bị: cá, hành lá, gừng, tỏi, muối, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, dầu ăn.
1. Cá sau khi rã đông ta làm sạch, dùng dao khứa trên bề mặt cá rồi cho gừng lát và rượu nấu ăn vào, thoa đều, ướp trong vòng 15 phút để khử tanh.
2. Tiếp theo, đun nóng dầu trong chảo rồi cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. Tiếp theo, để cá sang một bên, cho gừng và tỏi vào chảo, phi thơm rồi cho xì dầu nhạt, một lượng muối thích hợp, sau đó đổ nước vừa đủ vào ninh nhừ.
3. Khi nước trong nồi sắp sôi, chúng ta rắc hành lá thái nhỏ lên trên rồi tắt bếp và vớt ra khỏi nồi.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)