Thực ra rất đơn giản, do bạn chưa nắm được phương pháp chiên, xào thịt đúng cách nên khi chiên thịt khô, ăn vào vẫn có mùi tanh nặng gây lãng phí nguyên liệu ngon. Do vậy, khi chiên thịt kiểu gì cũng không nên nấu trực tiếp, học đúng phương pháp thì thịt sẽ tươi ngon! Hãy làm theo cách nấu ăn này, tôi tin rằng bạn sẽ chế biến được món thịt rán ngon như nhà hàng.
1. Trước khi chiên, xào thịt, chúng ta thường sẽ thái thịt theo ý mình, thực tế không phải vậy. Phương pháp thái thịt chính xác sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết cấu của thịt, chỉ cần bạn chú ý sẽ thấy rằng dù thịt có kết cấu gì thì khi cắt cũng phải cắt theo kết cấu, như vậy là cải thiện kết cấu của thịt. Ví dụ, nếu thịt bò có nhiều kết cấu hơn, nên được cắt theo kết cấu, thịt lợn có ít kết cấu hơn và có thể được cắt phẳng.
2. Ướp thịt cũng là một công việc đòi hỏi kỹ thuật, dù là loại thịt nào, muốn giữ được hương vị thơm ngon thì trước hết phải ướp trước khi nấu, khi ướp chỉ cần rượu nấu ăn (bia), nước tương nhạt, tiêu là được, thời gian khoảng 10 phút, chúng ta không được coi thường công đoạn ướp, có thể khử mùi tanh của thịt, để giữ được độ tươi của thịt nên thịt sẽ có hương vị ngon hơn.
3. Dù chiên, xào thịt kiểu gì thì cũng không được cho nhiều dầu, vì trong thịt đã có một ít dầu, khi chiên thịt chỉ cần cho lượng dầu vừa đủ, như vậy thịt mới vừa, khi chiên sẽ thơm hơn và cũng giúp thịt nóng đều hơn, chiên bằng nguyên liệu gì thì thịt sẽ mềm và ngon hơn.
4. Cho dù chiên loại thịt nào cũng phải vặn lửa lớn, nhiều người mới tập nấu ăn sợ dầu bắn ra xung quanh khi chiên thịt nên chỉ dám nấu từ từ với lửa nhỏ, nhưng bạn phải biết, thịt sau khi để lửa nhỏ sẽ rất nhừ, khi chiên xào lửa lớn thì thịt mới chín nhanh hơn và giữ được vị tươi, mềm.
Lấy món thịt xào rêu tỏi làm ví dụ.
Thịt lợn xào tỏi
Nguyên liệu chúng ta cần chuẩn bị là: thịt lợn, rêu tỏi, đường, tiêu bột, xì dầu nhạt, rượu nấu ăn, muối ăn, dầu ăn và các loại gia vị dùng tại nhà.
Sau đó mới xử lý nguyên liệu: vì thịt lợn tươi không dễ cắt nên có thể cho vào tủ lạnh 2 tiếng sau đó lấy ra cắt, thái tùy theo đường vân, dù là cắt lụa hay thái mỏng, sau khi cắt xong cho vào một lượng rượu nấu ăn phù hợp, xì dầu, hạt tiêu, ướp đều và để trong 10 phút để thịt heo thơm ngon hơn và không bị tanh, giúp khóa ẩm thịt heo. Thịt heo, sau khi ướp cho thêm chút dầu ăn, ướp đều 10 phút để thịt không bị dính chảo, khi ướp sẽ mềm và ngon hơn.
Trong thời gian đợi ướp thịt, chúng ta sơ chế rêu tỏi, những củ già phải cắt bỏ rễ sau đó rửa sạch và cắt thành những đoạn dài thích hợp để sử dụng, khi ướp thịt thì cho dầu ăn vừa đủ vào chảo, sau khi đun nóng thì cho vào xào. Cho thịt heo đã thái nhỏ vào xào cho đến khi chuyển màu, bắc ra, bắc chảo dầu xuống, cho một lượng tương đậu nành vào, phi thơm rồi cho rêu tỏi vào xào cho mềm sau đó cho thịt lợn vào, tiếp tục đảo xào đều tay, nêm thêm muối vừa ăn là có thể thưởng thức.
Toàn bộ quá trình nấu cũng tương đối đơn giản, chỉ cần chúng ta chú ý một số chi tiết thì dù chiên kiểu gì thịt cũng sẽ trở nên ngon hơn, nếu bạn quan tâm thì hãy thử ngay cách làm này nhé.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)